11 Bộ Phận Đàn Guitar Và Chức Năng Chính Của Từng Bộ Phận

Là một người chơi đàn guitar, bạn có tự tin đã nắm rõ hết các bộ phận đàn guitar chưa? Đùa chút thôi! Hoka Guitar Shop sẽ giải thích cho các bạn mới học đàn về 11 bộ phận đàn guitar và chức năng chính của từng bộ phận dưới bài viết này.

11 Bộ Phận Đàn Guitar

1. Đầu đàn guitar (Headstock)

Đầu Đàn Guitar Classic Gỗ Mohhogani C52 Cao Cấp | Hoka Guitar Shop

Bộ phận đàn guitar được đề cập đầu tiên đó chính là headstock đầu đàn guitar. Đây được xem là một bộ phận vô cùng quan trọng của một cây đàn thông thường. Chất liệu thường được làm nên bằng gỗ,… có các bộ khóa dùng để chỉnh dây cho tùy từng loại và kiểu dáng đàn mà số lượng bộ khóa sẽ khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 khóa một bên.

Hình dáng của đầu đàn guitar cũng rất khác nhau và ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng âm thanh của cây đàn guitar khi rung.

2. Khóa, chốt đàn bộ chỉnh dây (Tuners/Pegs)

Tiếp đến là các bộ phận khóa, chốt đàn bộ chỉnh dây (Tuners/Pegs), bộ phận này thường được làm từ các kim loại cứng. Tác dụng chính của nó được dùng để thay đổi sức căng của dây đàn và đồng thời tăng giảm cao độ. Bằng cách xoay các khóa theo chiều của kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ để tăng giảm.

3.Lược đàn guitar (Nut)

Lược đàn Guitar

Bộ phần đàn guitar kế tiếp là lược đàn guitar, Nut được làm ra từ chất liệu nhựa sừng hoặc kim loại, Nut sẽ đặt ở các vị trí nhất định trên cần đàn. Tuy là một bộ phận khá nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng vì Nut sẽ tác động lên toàn bộ âm thanh của cây đàn guitar.

Nut cuối cùng gần đầu đàn (Headstock) sẽ có tác dụng cực kì quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngân của âm thanh. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức căng của từng dây đàn đi qua ngựa đàn. Nếu Nut không được gắn đúng cách thì sẽ dễ bị vỡ.
Những cây đàn guitar mà có giá trị cao thường sẽ được làm bằng lược xương.

4. Cần đàn guitar (Neck)

Bộ phần đàn guitar thứ 4 là cần đàn (Neck), Neck là bộ phận thon dài dùng để nối đầu đàn và hộp cộng hưởng. Cần đàn sẽ gồm hai bộ phận chính được ghép lại với nhau phần mặt sau (Neck ) và phần mặt phím (Fret). Chất liệu chủ yếu làm nên cần đàn là từ gỗ. Tùy vào kích thước và chất liệu mà cần đàn sẽ có tác động ít nhiều lên âm thanh của cây đàn.

Mỗi loại đàn guitar lại có kích thước cần đàn khác nhau, cần đàn guitar acoustic thường bé hơn cần đàn guitar classic. Nên khi chọn mua hãy chọn cho mình một cây đàn có cần đàn vừa tay nhất để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.
Mặt phím làm bằng gỗ cứng bằng phẳng trên mặt này có các thanh Nut nhằm mục đính chia phím cho đàn guitar.

5. Phím đàn guitar (Frets)

Phím đàn guitar Frets là những thanh kim loại để chia các mặt của phím thành ngăn phím, vuông góc với các dây đàn. Điều này sẽ tạo nên một hệ thống các nốt nhạc trên cần đàn guitar.

6. Dây đàn (Strings)

Tùy vào từng loại đàn mà dây đàn sẽ được làm bằng các chất liệu khác nhau. Dây đàn bộ phận đàn guitar acoustic được làm bằng kim loại còn đàn guitar classic thì được làm bằng nylon. Sẽ tùy vào độ dày và thành phần mỗi dây sẽ cho âm thanh khác nhau không cố định.

Xem thêm: Đàn Guitar Có Mấy Dây Và Thứ Tự Dây Đàn Guitar

7. Thân / Thùng đàn guitar (Body)

Thân Đàn Guitar Classic C92 Series | Hoka Guitar Shop

Lỗ thoát âm (Sound hole)

Lỗ âm thanh là một nơi để âm thanh thoát ra ngoài từ đó tạo thành tiếng đàn, nó có dạng hình tròn và nằm giữa mặt trên của thùng đàn guitar acoustic.

Khi gảy dây đàn thì tần số âm thanh cũng sẽ cộng hưởng với thùng đàn (hộp cộng hưởng) và thoát ra qua lỗ thoát âm làm cho lớp không khí xung quanh thùng đàn guitar dao động cùng tần số mà tai ta nghe được âm thanh.

Hộp cộng hưởng (Body)

Âm thanh sẽ đi vào bên trong hộp cộng hưởng và thoát ra tại lỗ thoát âm. Được cấu tạo với 3 bộ phận là mặt trước (top), mặt bên (side) và mặt sau (back). Hộp cộng hưởng thường được làm từ gỗ phần lõi của thân cây.

Mặt trước (Top) thường sẽ được làm bởi gỗ thông vì như vậy sẽ tạo cho đàn guitar độ ngân và vang dài hơn làm bằng các loại gỗ khác. Phía bên dưới là những thanh nan hay gọi khác là cầu đàn được sắp xếp có mục đích để tạo sự cộng hưởng với âm thanh trầm bổng. Mỗi thương hiệu và mỗi người thợ làm đàn sẽ có cách riêng biệt để sắp xếp cầu đàn guitar. Và công việc này thường mất thời gian nhất trong quá trình làm đàn.

Mặt sau (Back) là phần quyết định khá lớn đến âm thanh trầm bổng của cây đàn. Mặt sau thường được ghép lại bằng 2 mảnh gỗ cùng loại nhưng cũng có cây đàn được ghép bằng 3 mảnh gỗ khác loại. Nhằm mục đích kết hợp các thuộc tính âm thanh của từng loại gỗ để cho ra loại âm thanh đặc biệt hơn.

8. Ty chỉnh cần đàn (Truss Rod)

Ty chỉnh cần đàn là một thanh thép lục lăng được đặt nằm giữa cần đàn (neck) & mặt phím (fretboard). Có công dụng là chỉnh cần đàn guitar bằng cách vặn chặt hoặc thả lỏng làm cho cần đàn ưỡn lên hoặc võng xuống. Ngoài ra, nó cũng tăng cường độ cứng cho cần đàn, giúp cây đàn guitar tránh được vấn đề cong cần.

9. Mặt phím đàn (Fingerboard)

Mặt phím đàn thường là một miếng gỗ dài được gắn với cần đàn, là nơi các ngón tay trái thao tác trên đó.

10. Chốt đàn, ngựa và Pin (Saddle, Bridge and Pin)

Chốt đàn, ngựa và Pin (Saddle, Bridge and Pin)

Ngựa đàn là một miếng gỗ mỏng được đặt ở phía trên mặt đàn, là nơi giữ dây đàn vững chắc trên thùng đàn để chúng không bị thay đổi về cao độ. Khi gảy dây đàn, chúng sẽ rung động chạy dọc theo cần đàn từ ngựa đàn đến đầu đàn.

Xương đàn thường sẽ được làm từ nhựa hoặc xương, cùng với lược đàn giúp cho dây đàn có khoảng cách so với mặt phím.

Pin đàn là các chốt để giữ dây đàn với ngựa đàn.

Gợi ý dành cho bạn: Đàn Guitar Bị Rè Nguyên Nhân Đo Đâu, Sửa Chữa Như Thế Nào?

11. Miếng bảo vệ mặt đàn guitar (Pickguard)

Miếng bảo vệ đàn là một bộ phận nhỏ nhắn được dán ngay bên dưới lỗ thoát âm. Khi bạn accord (quạt chả), hoặc sử dụng các kỹ thuật ngón (fingerstyle) sẽ chạm gây xước và hỏng mặt đàn. Miếng dán sẽ có công dụng giúp bảo vệ mặt đàn.

Hoka Guitar Shop đã vừa liệt kê ra 11 bộ phận đàn guitar và chức năng chính của từng bộ phận để các bạn mới học chơi đàn có thể biết rõ hơn. Về cả công dụng cũng như nguyên lý hoạt động của nó, từ đó mà có thêm nhiều kiến thức bổ ích về đàn guitar.

5/5 - (1 bình chọn)