Các Phụ Kiện Đàn Guitar Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Dành cho những ai mới bắt đầu tập đàn một bài viết gợi ý tất tần tật top 13 các phụ kiện đàn guitar cơ bản nhất. Các loại phụ kiện này sẽ trợ giúp và hỗ trợ rất nhiều cho mọi người khi tập đàn từ những ngày đâu tiên. Cùng Hoka Guitar Shop tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Các phụ kiện đàn Guitar cơ bản dành cho bạn mới

Những bạn mới bắt đầu học chơi đàn sẽ rất loay hoay trong việc chọn các phụ kiện đàn guitar phù hợp với từng giai đoạn học và chơi. Tùy theo mỗi giai đoạn, mà chúng ta cần bổ sung thêm những phụ kiện thích hợp hỗ trợ cho giai đoạn đó.

Các phụ kiện đàn guitar mặc dù chỉ đóng một vai trò phụ hờ cho bạn trong quá trình chơi, học đàn thôi. Nhưng nếu không có chúng thì chắc hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn đủ thứ vân vân mây mây.… Dù cho lý do là gì, bạn cũng sẽ thấy được hết tầm quan trọng của từng món phụ kiện.

Mặc khác, việc bạn lựa chọn thêm các phụ kiện guitar đi kèm khi mua đàn cũng phản ánh được sự chỉnh chu, đầu tư của mình. Nhìn thử xem những nghệ sĩ chơi guitar thực thụ và chuyên nghiệp lúc nào họ cũng mang theo những phụ kiện như dây đàn phòng bị, bao đựng đàn, tune…

Dây đàn guitar 

Dây đàn guitar là một trong các phụ kiện đàn guitar không thể thiếu vì khi chơi chơi đàn thời gian dài sẽ thì không tránh được việc dây đàn bị lỏng do mình tác động lực thường xuyên vào nó.

Bên cạnh đó, đàn guitar nếu bạn không bảo quản tốt với điều kiện môi trường, độ ẩm thích hợp thì rất dễ xảy ra việc đứt dây đàn hoặc bị rỉ sét nhiều. Lúc này đây, ta chỉ có thể chọn cách thay dây đàn.

Dù cho đó là ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp thì cũng có lúc bị đứt dây đàn hoặc làm va chạm nhẹ khiến dây đàn không còn tốt là điều bình thường. Và từ đây âm thanh phát ra không còn hay nữa hoặc không đúng với ý của bạn.

Pick đàn, Miếng gảy đàn, Móng đàn  Chỗ này nhớ dẫn link về bài pick đàn

Các phụ kiện đàn guitar dây đàn guitar

 

Nếu xuất phát điểm của bạn là một nghệ sĩ guitar classic hoặc một nghệ sĩ guitar acoustic chơi thể loại guitar fingerpicking. Thì bạn không phải lo lắng về vấn đề mua phím đàn guitar hay miếng gảy đàn.

Nhưng điều này là hoàn toàn cần thiết cho những ai mới bắt đầu học, các phụ kiện đàn guitar như pick đàn, miếng gảy, móng đàn.

Phím đàn guitar rất đa dạng khi có đủ loại hình dạng và độ dày khác nhau, đây là lý do bạn nên mua gói 12 hay 24 miếng. Điều này giúp bạn có thể thử từng loại khác nhau và xem xét loại nào bạn thích nhất nhé.

Hoặc nó sẽ dựa vào phong cách chơi đàn cũng như định hướng dòng nhạc của bạn. Ví dụ, nếu như các bài hát acoustic thì phím đàn guitar mềm hoạt động tốt nhất, trong khi các phím đàn cứng thì bắt buộc đối với lối nhạc metal.

Những ai có tính hay quên thường xuyên làm lạc mất miếng gảy đàn thì nên trữ nhiều miếng. Khi không tìm ra thì cũng có cái để thay tránh làm gián đoạn trong quá trình luyện tập hay đi biểu diễn.

Máy chỉnh dây đàn guitar (tuner)

Tuner Guitar

Âm thanh sẽ vô cùng tệ nếu nhạc cụ bị sai tông hay sai nốt. Tuy là có các ứng dụng hỗ trợ điều chỉnh âm thanh nhưng không có ứng dụng nào có tính chính xác được như Tuner, máy chỉnh dây đàn guitar vật lý.

Tuner chromatic dạng kẹp (clip on) được đề xuất rất nhiều trong top các phụ kiện đàn guitar.

Chúng thể hiện các nốt thay vì thể hiện số lượng dây, bộ chỉnh chromatic này cho phép bạn thay đổi cao độ dưới mức điều chỉnh EADGBE tiêu chuẩn. Ví dụ: nếu bạn chơi ở chế độ điều chỉnh Drop D, bạn có thể thoải mái điều chỉnh dây thứ 6 của bạn thành D thay vì E.

Bao đàn, hộp đàn

Hộp đựng đàn bảo vệ đàn

Hộp đựng đàn hay bao đàn guitar là phụ kiện cho đàn guitar cần thiết buộc phải có cho bất cứ ai. Chúng giúp bảo vệ cây đàn tránh khỏi các tác nhân gây hư hại đổ vỡ. Ngoài ra, nó còn là một chỗ chứa máy chỉnh đàn, dây bổ sung hay các phụ kiện guitar khác.

Hộp cứng được coi là lựa chọn số một để bảo vệ cây đàn guitar đối với khói bụi và các va đập hay rớt xuống đất. Chúng thường sẽ bao gồm ổ khóa để tăng độ bảo mật.

Từng dòng đàn sẽ đi đôi với bao đàn thích hợp nên bạn có thể dễ dàng mua được một hộp đàn vừa vặn với thân đàn và cần đàn của mình.

Ngoài ra bạn vẫn có thể tham khảo các loại hộp mềm đựng đàn cho những trường hợp di chuyển gần. Điều này cũng rất thoải mái vì dạng hộp này thuận tiện dễ dàng di chuyển.

Xem thêm: 9 Cách Bảo Quản Đàn Guitar Đúng Cách Giúp Đàn Như Mới

Dây đeo

Dây đeo đàn Guitar

Dây đeo đàn là một trong các phụ kiện đàn guitar tiếp theo cần phải có, cẩn thận đến mấy cũng không tránh khỏi may rủi làm rơi nhạc cụ.

Nhưng cây đàn sẽ còn y nguyên nếu là bạn có một dây đeo chắc chắn, điều này sẽ không thể xảy ra. Đặc biệt nhất là đối với một cây đàn nặng, dây đeo guitar giúp giảm bớt trọng lượng khi liên tục phải giữ cần và thân lúc chơi. Dây đeo cũng sẽ hỗ trợ bạn ngồi thẳng lưng hơn, giúp ngăn ngừa bệnh xương khớp.

Dây đeo thường sẽ được làm từ rất nhiều chất liệu đa dạng như da hay cotton, quan trọng là bạn chọn được một dây đeo tốt. Phù hợp với cá tính âm nhạc, giá tiền và điều kiện kinh tế của bạn.

Kẹp tăng tông (Capo đàn Guitar)

Capo guitar là một dụng cụ được kẹp trên cần đàn rất phổ biến để chặn dây, mục đích là giúp nâng tone lên cao hơn so với tone ban đầu.

Capo làm tăng độ cao của âm, giúp người chơi lên tông trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn bấm được nhiều hợp âm khó tốt hơn. Sản phẩm này là các phụ kiện guitar không thể thiếu của bất cứ người chơi đàn chuyên nghiệp nào.

Những chiếc capo tốt sẽ được thiết kế để một cách vừa vặn thoải mái khi kẹp cần đàn sẽ thẳng hàng với mặt phí. Bằng cách này, bạn sẽ không bị nhận được bất kỳ một tiếng kêu khó chịu nào lúc chơi.

Đàn guitar classic có cần thường phẳng, rộng vì vậy chúng sẽ cần có một loại capo tương đối đặc biệt hơn. Ngoài ra thì còn có các capo cong kích thước khác nhau dành riêng cho guitar acoustic và guitar điện.

Dây đàn dự phòng

Việc bị đứt dây đàn khi chơi là điều rất bình thường và dễ gặp phải. Chính vì lẽ đó mà bạn phải luôn trong tình trạng có sẵn dây đàn dự phòng để thay.

Những dấu hiệu cho thấy rằng bạn cần thay dây đàn guitar chẳng hạn như bị đứt một vài dây trong lúc chỉnh, siết các chốt đàn điều chỉnh hoặc khi bạn thấy dây rỉ sét.

Các phụ kiện hỗ trợ và nâng cao

Sau khi chúng ta thuần thục các bước cơ bản và có thể chơi đàn hoàn toàn thoải mái, tự tin thì tiếp theo đó sẽ học nâng cao. Đến giai đoạn này, các bạn học đàn sẽ cần thêm một số các phụ kiện đàn guitar hỗ trợ và nâng cao phù hợp với giáo trình học thời điểm đó.

Các phụ kiện đàn guitar tiêu biểu ở giai đoạn này ví dụ như:

Giá để đàn / Chân đứng

Tùy thuộc vào độ thường xuyên chơi đàn của bạn, bạn có thể lựa chọn là sẽ giữ nhạc cụ trên giá đỡ guitar hay là sẽ phải lôi hộp đựng ra mỗi khi dùng đến. Nhưng trước khi ra ngoài, hãy đảm bảo một điều rằng phòng bạn sẽ không quá khô hay quá ẩm vì nó có thể tác động đến tuổi thọ cây đàn guitar của bạn.

Là một người mới bắt đầu, các phụ kiện guitar như giá đỡ guitar chính là điều bạn cần. Chất liệu hay giá tiền vẫn phụ thuộc vào lựa chọn của bạn, chỉ cần tính toán cho cẩn thận thì đâu sẽ vào đấy thôi!

Tháo chốt (tua vít) và kiềm để cắt dây

Theo cảm quan thì thay dây lần đầu tiên được xem là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, nhưng nếu được hỗ trợ bằng các dụng cụ chuyên dụng thì mọi việc sẽ rất dễ dàng.

Dụng cụ tháo chốt sẽ giúp bạn nới lỏng và thắt chặt thoải mái các chốt điều chỉnh nhanh hơn là so với ngón tay của bạn. Kiềm cắt dây cũng giúp bạn rất nhiều khi cắt chính xác và hiệu quả hơn hẳn, tránh làm xước tay mình hoặc làm hỏng đầu của cần đàn.

Một số công ty cung cấp các dụng cụ tháo chốt và kiềm cắt 2 trong 1. Các phụ kiện kép này là lựa chọn tối ưu thuận tiện nhất (và giá cả rất phải chăng) cho cả người mới bắt đầu hay người chơi nâng cao.

Máy đập nhịp

Dụng cụ luyện ngón guitar

Việc giữ độ đều đặn cho toàn bộ bài hát của bạn được xem là khá khó khăn cho người mới bắt đầu học nhạc. Khía cạnh nhạc lý mọi người gọi là nhịp độ trong âm nhạc hay tiếng anh chuyên nghành sẽ gọi là tempo. Để giữ được tempo bạn cần nên sử dụng máy đập nhịp.

Metronome là một dạng máy đập nhịp, khi nó hoạt động thì sẽ phát ra tiếng đập bụp bụp… Người ta dùng đơn vị là BPM (beats per min) được xem là thước đo trong một phút thì bạn muốn máy đập bao nhiêu nhịp, máy metronome sẽ chia đều ra và đập.

Vậy nếu bạn chọn tempo 60 ,đồng nghĩa cứ mỗi một giây Metronome sẽ đập 1 lần. Công việc cuối cùng của bạn là chọn một tempo mình muốn tập, nếu chăm chỉ thì theo thời gian dần dà sẽ hình thành trong đầu một cái metronome lúc đó bạn đã thành tài rồi đấy.

Máy ghi âm

Một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm mỗi khi bạn học Guitar là có một người bạn thân đồng hành chơi cùng.

Một người bạn mà bạn có thể vô tư thực hành và học hỏi thoải mái. Đây được xem là một lợi thế cực lớn khi nói đến việc học để bạn ứng biến vì khi một người có thể chơi được hợp âm trong khi người kia thì chơi solo.

Và sau đó trao đổi kỹ năng chơi đàn với nhau để nâng cấp bản thân. Nếu bạn không tìm được một người bạn kiểu như thế này thì Hoka khuyên bạn nên có một cái máy ghi âm nhỏ xinh.

Với chiếc máy ghi âm này bạn có thể thoải mái ghi lại chính mình chơi đàn và sau đó nghe lại để biết mình sai hay chưa tốt mà cải thiện.

Dây jack kết nối – Cáp

Dây jack guitar – Cáp guitar là các phụ kiện đàn guitar bắt buộc phải có đối với những bạn chơi đàn mà cần cắm guitar vào Ampli.

Các đàn guitar cho người mới bắt đầu thường hay đi kèm với các loại dây jack cáp rẻ tiền. Lời khuyên là bạn nên chọn mua một vài loại cáp chất lượng cao tí, có tuổi thọ trong nhiều năm chơi.

Để đảm bảo âm thanh phát ra tốt, không cảm giác khi nghe bị “rè hay sột soạt” gây khó chịu.

Một số người chơi rất thích cáp bọc vải, vì nó sẽ có thêm một lớp bảo vệ chắc chắn cho cọng cáp. Một số người lại thích kiểu dáng và màu sắc của cáp bằng cao su. Loại nào cũng sẽ có ưu và khuyết điểm của nó cả. Nhưng yếu tố mà quan trọng nhất ảnh hưởng đến âm thanh chính là độ dài của dây cáp.

Hoka đề xuất bạn dây cáp dài tầm 3m, 3m là đã đủ cho phần lớn nhu cầu và mục đích sử dụng. Nó sẽ bảo tồn tần số âm thanh tốt và ít tạp âm hơn hẳn so với sợi dây cáp dài hơn.

Bộ chăm sóc và vệ sinh đàn guitar

Để kéo dài tuổi thọ đối với dây đàn guitar, bảo vệ mặt phím đàn và duy trì các mặt gỗ hay lớp hoàn thiện luôn sáng bóng, không bị mờ do dấu vân tay.

Thì bạn cần nên đầu tư vào một bộ chăm sóc và vệ sinh đàn guitar cơ bản. Ngoài chất tẩy rửa cho dây, dầu chùi cho mặt phím, chất đánh bóng, thì nhiều bộ chăm sóc còn có đi kèm với vải sợi microfiber.

Len thép # 0000 và các phụ kiện khác nữa để giữ cho cây đàn luôn được bền đẹp chơi mượt mà theo thời gian. Hãy mua đúng bộ chăm sóc vệ sinh cho từng loại đàn guitar, từng dòng đàn cụ thể vì nếu bạn mua nhầm, nó thậm chí còn phá hỏng cây đàn của bạn.

Các phụ kiện đàn guitarHoka Guitar Shop liệt kê phía trên, bạn hãy tham khảo và xem xét mình còn thiếu món gì mà trang bị cho mình nhé. Điều này sẽ rất tốt mang tính chất đường dài của việc chơi học đàn guitar.

Giới thiệu một chút nếu bạn muốn mua phụ kiện đàn guitar TP HCM và các tỉnh khác trên đất nước Việt bạn có thể liên hệ với Hoka qua hotline: 0982 881 387 (Anh Khánh), Hoka cam kết bán sản phẩm với giá cả cực kì phù hợp và chính hãng cho các bạn.

5/5 - (2 bình chọn)