Cách Nhận Biết Đàn Guitar Acoustic Và Classic, Nên Chọn Đàn Nào?

Khi bạn ở giai đoạn có thể chơi đàn ở mức căn bản, sẽ không tránh khỏi việc bạn suy nghĩ nên chọn cái nào giữa đàn guitar acoustic và classic hay trong hai thì bạn sẽ phù hợp với đàn nào hơn.

Hiểu bạn hơn bao giờ hết, Hoka Guitar Shop sẽ gửi đến bạn cách nhận biết giữa đàn guitar acoustic và classic nhé, sau khi hiểu rõ bạn tự khắc biết đàn nào phù hợp với bạn thôi!

Định nghĩa đàn guitar Acoustic và Classic

Đại đa số những người không biết chơi hoặc đang chuẩn bị học đàn guitar thường sẽ nghĩ rằng guitar chỉ có 1 loại và dùng được hết cho tất cả mọi dòng nhạc. Nhưng thực tế thì không phải như thế, đàn guitar cơ bản có 2 loại là đàn guitar acoustic và classic hay còn gọi là guitar cổ điển.

Đàn guitar Acoustic là gì?

Đàn guitar acoustic là dòng đàn thường được sử dụng để đánh đệm hát, tiết tấu tương đối chậm rải đều và âm thanh thường đanh, khi chơi hợp âm nghe rất đều và vang. Guitar acoustic có khả năng trình diễn được ở nhiều thể loại nhạc khác nhau như cổ điển, jazz, country cho đến cả flamenco với tính biểu cảm tuyệt vời.

Tham khảo: Các dòng sản phẩm acoustic 

Đàn guitar Classic là gì?

Đàn guitar classic hay còn được biết với cái tên gọi khác truyền thống hơn đó là đàn guitar cổ điển. Tại sao nó lại có cái tên như vậy là bởi vì nó thường được sử dụng trong âm nhạc cổ điển, âm thanh phát ra trầm ấm và êm ái đây có lẽ là nét đặc trưng riêng biệt của dòng đàn guitar classic này.

Tham khảo: Các dòng sản phẩm classic

Nên chọn đàn guitar acoustic hay classic để học?

Đàn Guitar Acoustic có âm thanh rất khác so với guitar classic nên phù hợp với dòng nhạc Pop và Rock, ngoài ra đây cũng là nhạc cụ lý tưởng của những ai sở trường đệm hát cho những dòng nhạc mạnh.

Bạn nên chọn đàn guitar acoustic nếu:

  • Bạn yêu âm nhạc và đam mê ca hát. Bạn chơi đàn để tự đàn và tự hát những bài bạn yêu thích.
  • Bạn thích đàn những bài hát hay mà bạn thích cho người khác hát.
  • Bạn là người cởi mở mạnh dạn và thích giao lưu với tất cả mọi người

Đàn Guitar Classic thường là dòng đàn mang tính hàn lâm, phù hợp với dòng nhạc như Tây Ban Nha, Folk, Jazz, hòa tấu, độc tấu.

Bạn nên chọn đàn guitar classic nếu:

  • Bạn định hướng mình là một người học hành bài bản về âm nhạc và thích chơi lại những giai điệu của toàn bộ bài nhạc.
  • Bạn chỉ thích đàn để người khác hát, bạn là một nghệ sĩ đàn guitar.
  • Bạn là người trầm tính và sống nội tâm, thích được một mình một cõi hay thả hồn vào âm nhạc.

Cách nhận biết đàn guitar Acoustic và Classic 

Dựa vào các đặc tính dưới đây chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và dễ dàng so sánh đàn guitar acoustic và classic:

Phân biệt chuẩn nhất là phần đầu đàn guitar

Cách nhận biết đàn guitar Acoustic và Classic phần đầu đàn guitar
Cách nhận biết đàn guitar Acoustic và Classic phần đầu đàn guitar

 

Đầu đàn guitar là một trong những yếu tố giúp phân biệt rõ nét nhất để nhận biết đàn Guitar Acoustic và Classic vì thiết kế có chúng rất khác nhau.

Đầu đàn Guitar Classic thường sẽ khoét thủng thành 2 rãnh, bộ phận quấn dây của đàn classic thường là một cái trục nhựa to và nằm ngang khác với trục lõi sắt nhỏ và nằm dựng đứng như của cần đàn Acoustic.

Dây đàn 2 loại làm bằng chất liệu khác nhau

Guitar Acoustic thì sẽ dùng dây kim loại vì vậy khi chơi thường cho ra âm thanh vang, sáng trong khi đàn Classic lại dùng dây nilon, dây nilon là tên gọi cho loại dây mềm được sử dụng nhiều khi chơi nhạc cổ điển.

Dây Nilon có cấu trúc bao gồm 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí. Ba dây còn lại ở bên ngoài là loại kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn sẽ là nilon do đó tuy là kim loại nhưng dây vẫn tương đối rất mềm và âm thanh trầm, ấm khi chơi.

Dây đàn guitar là đặc điểm khá dễ nhận biết và nó sẽ giúp bạn phân biệt được ngay chỉ lần chạm đầu tiên. Chất liệu khác nhau của từng dòng đàn sẽ tạo ra được những âm sắc hoàn toàn khác nhau.

Dây của đàn guitar classic sẽ được làm bằng nilon khá mềm, cho ra âm thanh cực nhẹ nhàng, mềm mại và cũng dễ nghe hơn, phù hợp với âm nhạc cổ điển.

Trái ngược một vực với đàn guitar classic, âm thanh vang, trong sáng là cảm âm phát ra từ dòng acoustic bởi dây đàn được làm từ kim loại chính là ưu điểm mà đàn guitar acoustic có được.

Bạn có thể tham khảo cách để chọn mua dây đàn guitar trang bị cho mình những kiến thức cần biết trước khi quyết định nên mua đàn guitar acoustic hay classic.

Cần đàn (mang tính tương đối không hoàn toàn chính xác)

Cần đàn của Guitar Classic thường được làm to hơn so với dòng Acoustic để việc bấm hơn, tuy nhiên cũng có sẽ một số cây Classic hiện đại bây giờ cũng có cấu trúc cần hẹp và nhưng không thể vì thế mà gọi cây đàn đó là dòng Acoustic được.

Kích thước thân đàn

Đây không phải là dấu hiệu quá đặc trựng để phân biệt 2 loại đàn này, tuy nhiên đa số đàn thuộc dòng Guitar Classical có kích thước nhỏ nhắn hơn Guitar Acoustic.

Âm thanh của đàn

Âm thanh có tính vang, đanh, và thể hiện được rõ ràng nhiều sắc thái biểu cảm, cảm xúc là đặc tính âm thanh của dòng acoustic.

Âm thanh êm ái, cảm âm ngọt ngào, tròn tiếng, chất lượng thiên nhiều về tiếng bass thì có thể xác định đây là classic.

Khóa đàn 

Trên đàn acoustic thì toàn bộ chốt điều chỉnh được làm full từ kim loại. Trên một cây guitar cổ điển, chốt điều chỉnh của nó sẽ được làm bằng nhựa và kim loại.

Chốt dây đàn

Đối với guitar acoustic thì việc sử dụng chốt chặn là để giữ dây đàn cố định. Còn cây đàn guitar classic thì lại được buộc quanh ngựa đàn để chúng đảm bảo chúng cố định đúng vị trí.

Cách nhận biết đàn guitar Acoustic và Classic không đúng cần lưu ý 

Đàn guitar acoustic hay classic cũng đều có những cách nhận biết khác nhau, nhưng bên cạnh đó bạn cần lưu ý thêm những điều không đúng cần lưu ý như sau:

SAI khi phân biệt dựa trên thùng đàn

Thùng Đàn Guitar Acoustic Classic
Thùng Đàn Guitar Acoustic Classic

Nhiều bài viết họ đã phân biệt dựa trên thùng đàn, thùng đàn tròn thì sẽ là Classic và thùng đàn khuyết là Acoustic.

Điều này thì hoàn toàn là sai, bởi vì đàn Guitar Acoustic có nhiều model là thùng đàn tròn không khuyết và tương tự thế, Guitar Classic cũng có đã nhiều serial với loại thùng khuyết.

Kích thước của thùng đàn acoustic thường lớn hơn của classic. Dựa vào điểm này thì không hoàn toàn chính xác, vì nó ít nhiều sẽ phụ thuộc vào dáng đàn, những đàn guitar acoustic có dáng parlor, dòng mini, hay cho phiên bản du lịch thì thùng đàn cũng sẽ không quá lớn.

Hoàn toàn KHÔNG CHUẨN khi phân biệt dựa trên phím đàn

Một số bài viết và ở các diễn đàn, nhiều người đã đưa ra phương thức giúp phân biệt 2 loại đàn này dựa trên phím đàn như: 12 phím thì sẽ là Classic, còn 14 phím thì là đàn Acoustic.

Cách này cũng không chuẩn lắm đâu các bạn nhé. Vì có khá nhiều loại đàn Acoustic là 12 phím và tương tự cũng có đàn Classic là 14 phím.

Tóm lại 

Mặc dù trong bảng so sánh có đề cập đến cần đàn. Nhưng thực chất thì cần đàn cũng chỉ là yếu tố nhỏ tham khảo mà thôi. Nó không quá chính xác vì nhiều cây đàn acoustic mặc dù dùng bằng dây sắt nhưng cần đàn nó vẫn rất rộng.

Vì vậy, để bạn phân biệt được đàn guitar acoustic hay đàn classic thì dễ nhất và chính xác nhất thì bạn hãy nhìn vào:

  •  Dây đàn: là dây nylon hay là dây kim loại
  •  Đầu đàn: đầu khoét lỗ nó có khóa đàn nằm ngang, to hay đầu đàn phẳng có trục sắt nằm thẳng đứng.
  •  Ngựa đàn: dùng chốt đàn mà để giữ, hay lồng dây để buộc quanh ngựa đàn

Hy vọng rằng, bài viết phân biệt về sự khác nhau giữa đàn acoustic và guitar classic sẽ giúp ích cho các bạn tìm thấy được cây đàn guitar phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bạn để phát triển bản thân trên con đường nghệ thuật về sau.

Vậy, hướng dẫn nên mua đàn guitar acoustic hay classic?

Xác định mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng đàn

Đầu tiên để chọn được việc nên mua acoustic hay classic thì bạn phải xác định rõ ràng mục địch sử dụng của bạn. Mỗi dòng đàn sẽ có những ưu nhược điểm cụ thể cũng như khả năng của một cây đàn có thể chơi các dòng nhạc nào.

Bạn hãy tự trả lời câu hỏi mình thích dòng nhạc nào nhất và chọn đàn guitar acoustic hay đàn classic cho phù hợp với cá nhân mình. Vì nếu không chọn đúng sở thích thì nó bạn sẽ rất nản lòng và mất đi hứng thú trong việc học đàn lâu dài và luyện tập.

Thường thì đa số các bạn trẻ sẽ muốn có cây đàn để dễ dàng đệm hát cho dòng nhạc trẻ, hiện đại thì nên chọn mua đàn guitar acoustic. Còn đối với những ai thích các thể loại bolero, mang tính hàn lâm như nhạc cổ điển thì nên chọn classic nhé.

Thử đàn trước khi mua

Một lời khuyên thiết thực nhất cho bạn khi mua đàn guitar acoustic và classic là nên thử trải nghiệm chơi đàn trực tiếp trước khi quyết định thanh toán bạn nhé.

Có rất nhiều trường hợp các bạn chưa hiểu biết gì nhiêu về guitar thường sẽ cố lựa chọn nhanh cho mình một cây guitar tùy ý. Nhưng chơi một thời gian ngắn lại bị hối hận vì không đúng như mong muốn ban đầu.

Chính vì thế cách tốt nhất ở đây là nên nhờ bạn bè hoặc người thân đi theo thử đàn xem âm thanh của đàn thế nào, có như mình mong muốn không. Hoặc có thể nhờ một số các bạn tư vấn ở showroom thử dùm và tư vấn rõ ràng hơn giúp bạn nhé.

Lựa chọn shop đàn uy tín

Nếu bạn đã đủ sẵn sàng về mọi thứ cả về kiến thức các loại đàn cũng như đủ độ trải nghiệm. Thì điều duy nhất quan trọng lúc này chính là chọn tìm một showroom uy tín và chất lượng để mà có thể chọn mua đàn bạn thích.

Hãy chọn một nơi rõ ràng về chính sách bảo hành đàn, thân thiện về thái độ phục vụ. Sẵn sàng hỗ trợ cho bạn trong mọi trường hợp bạn gặp vấn đề về đàn một cách nhanh nhất.

Bài viết trên đây Hoka tóm gọn lại giúp bạn các thông tin chi tiết về đàn guitar acoustic và classic cũng như cách nhận biết so sánh giữa 2 loại đàn này. Mong rằng với những thông tin trên, một phần nào giúp bạn không bị quá bối rối trong giai đoạn này.

Hãy mạnh dạn quyết định và tập luyện chăm chỉ để cải thiện trình độ chơi đàn của mình bạn nhé, nếu bạn có những thắc mắc chưa giải đáp được có thể liên hệ hotline: 0982 881 387 để được giải đáp. Hoka Guitar Shop sẽ trả lời bạn một cách nhanh nhất, được đồng hành cùng bạn đó chính là một điều tuyệt vời!

5/5 - (2 bình chọn)