8 Cách Nhớ Hợp Âm Guitar Đơn Giản Và Nhanh Nhất Cho Bạn Mới

Đối với các bạn mới chơi đàn thì cách nhớ hợp âm guitar đôi khi sẽ rất khó đúng không nào? Tuy nhiên, vấn đề nào khó thì đã có Hoka Guitar Shop lo! Đừng lo lắng bạn nhé vì bài viết này dành cho bạn. TOP 8 cách học hợp âm guitar nhanh đơn giản và cực kì nhanh cho tất cả mọi người.

Cách nhớ hợp âm guitar: Học tuần tự từng hợp âm một cách chậm rãi

Khi mới bắt đầu học những kiến thức đầu tiên, thay vì học liền một lúc nhiều hợp âm thì tốt nhất là bạn chỉ nên học cách bấm của hai hay một hợp âm. Đây là một cách nhớ hợp âm guitar đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện.

Hợp âm được khuyên học đầu tiên thường là hợp âm C (đô trưởng) với cách bấm là 032010. Đây là hợp âm vô cùng phổ biến, được sử dụng rất nhiều trong bài hát. Bên cạnh đó thì hợp âm này tương đối rất dễ bấm.

Sau khi tìm hiểu kỹ hợp âm C, bạn sẽ tiếp tục với hợp âm Dm (rê thứ) với cách bấm là xx0231. Đây là một hợp âm đàn guitar phổ biến và thông dụng. Thoạt đầu, bạn có thể sẽ thấy hợp âm Dm phức tạp. Nhưng thực chất thì nó không có nhiều khác biệt lắm đâu nếu so với hợp âm C.

Khi bạn học ít hợp âm hơn và học những hợp âm đơn giản trước thì cách học hợp âm guitar nhanh chóng hơn nhiều vì bạn sẽ tập trung hơn và dễ thành thục hợp âm đó.

Nếu bạn chưa biết cách bấm hợp âm cơ bản hãy tham khảo bài viết: Hợp âm đàn guitar là gì? Những điều cần biết về hợp âm

Sau khi thuộc hãy nhìn hoặc nhắm mắt đi nơi khác khi tay đang bấm hợp âm

Luyện tập cách nhớ hợp âm guitar
Luyện tập cách nhớ hợp âm guitar

Nếu như bạn đã từng nhìn thấy người chơi đàn guitar có kinh nghiệm, họ chỉ cần nhìn một lần để xác nhận rằng ngón tay họ đang đặt ở đúng nơi và sau đó thì họ trình diễn mà chẳng cần nhìn tay mình nữa.

Đó là một loại kỹ năng bạn sẽ có được trên con đường tập luyện guitar bằng cách nhớ các hợp âm guitar, nhưng lời khuyên thì bạn nên tập luyện điều này càng sớm càng tốt.

Tuy ban đầu bạn sẽ hơi gặp nhiều khó khăn nhưng cứ từ từ và đừng quá vội vàng. Hãy luyện cho các ngón tay nhớ được từng vị trí dây, sau đó để ngón tay tự lần bấm hợp âm. Nếu lỡ bấm sai dây thì chắc chắn rằng bạn sẽ nghe ra ngay! Điều này không chỉ giúp bạn học các hợp âm guitar nhanh hơn mà còn sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng cảm âm nữa đấy.

Khi bạn chơi đàn guitar mà không cần nhìn vào bàn tay bấm hợp âm nữa, bạn sẽ càng nâng cao được thêm khả năng cảm âm của bản thân. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ chủ động hơn khi bấm hợp âm mà không cần phải dựa vào đôi mắt nữa.

Cách nhớ hợp âm guitar này rất hữu ích trong các trường hợp không có sự hỗ trợ của smartphone, laptop hay cúp điện chẳng hạn.

Cách ghi nhớ các hợp âm guitar: Tưởng tượng hợp âm tiếp theo là gì 

Có một sự thật thú vị rằng nếu bạn chờ tới khi kết thúc hợp âm này rồi bạn mới nghĩ hợp âm tiếp theo là gì thì điều này sẽ chẳng bao giờ giúp bạn chuyển hợp âm nhanh được.

Bởi vì bàn tay bạn sẽ không thể theo kịp với não bộ, chính vì vậy mà ngay khi đang chơi hợp âm hiện tại thì bạn hãy cố gắng hình dung ra hợp âm tiếp theo để mà đặt vị trí các ngón tay trên cần đàn.

Đây chính là bí quyết giúp bạn cách nhớ hợp âm guitar nhanh hơn đấy, luyện tập lâu dài thì kỹ năng chơi đàn của bạn sẽ còn tuyệt vời hơn nữa.

Lưu ý các hợp âm có những ngón tay trùng nhau

Trong qua trình tập chuyển hợp âm. bạn sẽ dễ dàng thấy được rằng trên phím đàn có rất nhiều hợp âm và có nhiều vị trí ngón tay sẽ trùng nhau. Các vị trí bị trùng nhau này thì ta không cần nhấc ngón tay mà cứ đặt yên nó ở vị trí đó.

Ví dụ cụ thể như trên hợp âm Am và C thì sẽ có 2 ngón trùng nhau: ngón trỏ thì đặt ở ngăn 1 dây 2 và ngón giữa lại đặt ở ngăn 2 dây 4. Vậy thì thay vì bạn nhấc hết 3 ngón tay ra để mà chuyển hợp âm thì bạn đơn giản cần giữ ngón trỏ và ngón giữa.

Và bạn chỉ chuyển duy nhất một ngón áp út thì việc chuyển hợp âm này sẽ diễn ra cực kỳ nhanh chóng và nhẹ nhàng.

Cách ghi nhớ hợp âm guitar: Xác định lúc nên chuyển hợp âm

Xác định lúc nên chuyển hợp âm
Xác định lúc nên chuyển hợp âm

Cách nhớ hợp âm guitar và chuyển nó là một kỹ thuật rất quan trọng khi mà bạn chơi guitar. Khi bạn đã có thể ghi nhớ được rõ vị trí các ngón tay khi bấm phím các hợp âm thì hãy thử chuyển đổi giữa các hợp âm này với nhau.

Bạn cũng nên bắt đầu khởi động với 2 hợp âm A và C bởi 2 hợp âm này không có nhiều sự khác biệt và dễ dàng chuyển đổi.

Khi mới học, hãy chuyển 1 cách từ từ chậm rãi, để làm quen một cách dần dần. Sau đó, tăng dần tốc độ chuyển âm cho đến lúc trở nên thành thạo. Bạn không cần phải quá lo lắng hay gấp gáp nhé bởi đây là một kỹ thuật rất là khó và rất quan trọng khi chơi guitar.

Đừng nản lòng khi gặp phải một hợp âm khó nhai

Có một số hợp âm sẽ tương đối khó để mà bấm, nhất là những ai có ngón tay ngắn hoặc nhỏ. Ví dụ như hợp âm F chặn sẽ đòi hỏi bạn cần phải chặn một ngón tay lên trên nguyên ngăn đầu đúng không?

Nó khó khăn hơn, thế nên nhiều bạn sẽ lười và bỏ nó ngưng sang một bên. Nhưng vấn đề là hợp âm F nó rất quan trọng vì nó được sử dụng trong rất nhiều bài hát đơn giản. Bạn có thể sử dụng kèm capo để tránh nó nhưng nếu bạn chẳng may không có capo thì dù sớm hay muộn bạn cũng phải giải quyết vấn đề này thôi.

Điều tương tự này cũng áp dụng cho hợp âm G. Bạn phải dùng ngón út của mình để bấm dây 1 trong khi ngón này thường cực kì yếu. Nó còn đặc biệt có độ khó cao cho những bạn mà ngón tay bị ngắn và nhỏ.

Đừng nản khi gặp một hợp âm khó.  Mặc dù nó có thể khiến bạn bực bội vì phải dành nhiều thời gian để tập nhưng  cánh cửa âm nhạc sẽ mở ra và bạn sẽ chơi được hàng trăm bài hát bằng những hợp âm này đấy. Tin tôi đi, bạn sẽ không hối tiếc khi bỏ công sức ra tập chúng đâu.

Xem thêm: Chán Học Guitar Phải Làm Sao? 6 Cách Lấy Lại Động Lực

Tìm kiếm bạn đồng hành để tăng thêm niềm vui

Tìm kiếm những người bạn đồng hành cũng là một cách nhớ hợp âm guitar hiệu quả. Bởi khi chúng ta tụ tập với nhau cùng chơi đàn và chia sẻ các kinh nghiệm về việc học đàn sẽ giúp nâng cao khả năng.

Từ đây việc ghi nhớ, cải thiện khi chơi đàn sẽ rất thoải mái và đem lại niềm vui sự hứng khởi mỗi khi học nhóm.

Học hỏi những kiến thức từ người có chuyên môn

Học hỏi những kiến thức từ người có chuyên môn
Học hỏi những kiến thức từ người có chuyên môn guitar

Một người khi đã có trình độ chơi đàn thành thạo thì không chỉ có thể chia sẻ kiến thức mà còn cả về mặt kỹ thuật với bạn về vị trí các ngón tay lúc bấm hợp âm. Họ cũng sẽ chia sẻ cả cách nhớ hợp âm guitar của bạn thân họ với bạn, tạo mọi điều kiện để bạn nâng cao khả năng của mình.

Họ phân tích, đánh giá những khó khăn gặp phải trong lúc chơi đàn, lỗi sai thường mắc phải. Nếu có điều kiện, bạn nên đăng ký một khóa học guitar như vậy nhé! Những lớp học hay dạy kèm một một này sẽ rất hiệu quả với giáo trình bày bản và quy trình chơi guitar chuẩn nhất.

Ở Hoka cũng có các thầy sẵn sàng kèm dạy cho bạn nếu bạn muốn rèn luyện bản thân, chỉ cần bạn không ngần ngại mọi chuyện còn lại Hoka lo.

Còn chừng chờ gì nữa đăng ký lớp học cơ bản đến nâng cao tại Hoka ngay qua hotline: 0982 881 387 (Anh Khánh) để được học cùng với các bạn có đam mê đàn guitar cũng như gặp được các cao nhân chỉ dạy tận tình.

Trên đây là các cách nhớ hợp âm guitar tiêu biểu mà Hoka Guitar Shop mang đến cho bạn. Hãy tham khảo xem phương pháp nào phù hợp và dễ thực hiện với mình nhé! Hẹn gặp mọi người ở những bài viết chia sẻ kiến thức bổ ích tiếp theo.

5/5 - (2 bình chọn)