Cách Sử Dụng Capo Đàn Guitar Đơn Giản Hiệu Quả Bạn Đã Biết?

Chủ đề hôm nay Hoka Guitar Shop mang đến các bạn là cách sử dụng Capo guitar đơn giản hiệu quả nhất mà có thể bạn chưa biết. Nếu chỉ trong một bài viết mà để nói hết về đàn guitar thì không thể, do đó cứ mỗi bài viết Hoka sẽ lồng ghép vào các kiến thức quan trọng.

Từ đó mọi người có thể từng bước tiếp thu kiến thức mà không sợ trường hợp bị ngộp kiến thức. Bây giờ thì cùng nhau tìm hiểu về cách sử dụng capo guitar nhé!

Capo đàn guitar là gì?

Capo guitar hay còn được gọi là kẹp tăng tông là một trong những phụ kiện quan trọng mà nhiều người chơi guitar ưa dùng. Một dụng cụ được sử dụng với mục đích tăng độ cao của âm, giúp người chơi lên tông dễ dàng hơn, giúp bạn bấm được những hợp âm khó tốt hơn. Sản phẩm này là phụ kiện không thể thiếu được của bất cứ người chơi guitar chuyên nghiệp nào.

Capo kẹp chặt cả 6 dây tại 1 phím đàn nhất định, ví dụ kẹp capo ở phím 4, tức là bài nhạc đã được nâng lên 4 tông. Lưu ý, capo không dùng trong guitar cổ điển.

Kẹp Capo dùng để làm gì khi chơi Guitar?

capo guitar để làm gì

Trong những ví dụ về bài hát có hợp âm chẳng hạn hoặc trong thực tế, đôi khi dù là một bài hát bạn đã đàn đi đàn lại hàng trăm lần, hợp âm thuộc trôi chảy, nhưng gặp người hát không phải giọng C như bạn đã thuộc làu mà là E chẳng hạn, vậy phải làm sao?

Đơn giản thôi, cứ theo qui tắc 1-6-8 hay 1-4-5 mà tăng hay giảm cung, cần lưu ý là 1-6-8 hay 1-4-5 thì cũng như nhau, 1-4-5 không tính tới những nốt thăng nhằm đếm cho dễ mà thôi. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ gặp phải những hợp âm lạ.

Cách dùng capo dễ nhất là một cái kẹp đàn rất thông dụng khi đệm đàn mục đích là kẹp chặt cả 6 dây đàn tại 1 phím đàn nhất định, ví dụ kẹp capo ở phím 4 tức là bài nhạc đã được nâng lên 4 tông. Capo không dùng trong guitar cổ điển.

Hướng dẫn cách dùng capo đàn guitar

Sau khi biết kiến thức cơ bản về Capo, thì bước tiếp theo các bạn cần tìm hiểu đó chính là cách sử dụng capo guitar như thế nào cho hiệu quả nhất mà vẫn đơn giản.

Chọn mua kẹp Capo (tăng tông) như thế nào? 

Capo thường có rất nhiều loại khác nhau về kiểu dáng nhưng về chức năng thì cơ bản là giống nhau: nhấn dây xuống tại một điểm thích hợp trên cần đàn để nâng tông của dây đàn lên một tông khác. Điều này được thực hiện thông qua một chuyển động lò xo kẹp (như kẹp áo).

Khi chọn Capo để sử dụng cho guitar, bạn nên chọn loại được làm bằng chất liệu có độ mềm như cao su, nó sẽ giúp bảo vệ cần đàn và dây đàn tốt hơn. Nguyên liệu cứng có thể gây ảnh hưởng xấu cho cây đàn guitar của bạn.

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc Capo cho cây đàn guitar của mìnhbạn có thể tham khảo và trải nghiệm tại Hoka Shop!

Lên dây đàn Guitar cho chính xác

Trước khi sử dụng Capo guitar, cách tốt nhất là bạn nên lên dây đàn guitar cho chính xác để âm thanh tạo ra nghe sắc nét và hoàn hảo hơn. Việc này là hoàn toàn cần thiết, vì chỉ một bước nhỏ này nhưng nó cũng ảnh hưởng ít nhiều để chất lượng âm thanh được phát ra khi bạn chơi đàn.

Kẹp Capo đàn guitar vào phím cần thiết

Chúng ta nên kẹp nó trực tiếp phía sau phím thay vì nằm giữa 2 phím đàn khi sử dụng capo guitar. Capo nên được kẹp gần với phím đàn mà không cần chạm vào nó. Điều này đảm bảo được vấn đề lên dây lại nhiều lần sau mỗi lần sử dụng Capo guitar sẽ được giảm thiểu.

Hợp âm biến đổi khi sử dụng Capo

Biến Đổi Hộp Âm Khi Sử Dụng

Khi kẹp Capo vào cần đàn sẽ ngay lập tức thay đổi âm điệu của guitar cao hơn so với tông gốc. Ví dụ, nếu bạn chơi hợp âm C trưởng mở với Capo được kẹp ở phím đầu tiên, thì nó sẽ phát ra âm thanh của hợp âm C trưởng sắc nét hơn. Nếu Capo kẹp ở phím thứ 2, sẽ tạo ra âm thanh giống như D trưởng.

Sự dịch giọng nhanh chóng giúp bạn điều chỉnh âm điệu của một bài hát phù hợp với quãng giọng của người hát mà không cần dạng hợp âm mới.

Thử nghiệm các khả năng khác khi sử dụng Capo guitar

Ngoài khả năng nâng tông ra thì Capo còn có khả năng giúp bạn tạo ra nhiều nốt hơn. Ví dụ dễ hiểu, B giáng trưởng rất hay được sử dụng trong các buổi đồng diễn nhạc cụ hơn, nhưng nó có rất ít hợp âm mở cho đàn guitar. Để khắc phục vấn đề này bạn có thể đặt Capo trên phím đàn đầu tiên.

Công Dụng Khác Của Capo

Những lưu ý khi sử dụng capo guitar 

Các lưu ý nhất định khi bạn sử dụng capo guitar:

Chú ý vị trí để đặt Capo là cần đàn, để có thể sử dụng tốt capo bạn cần lên dây guitar cho thật chuẩn. Điều này vừa giúp quá trình thẩm âm của bạn phát triển, vừa bảo vệ capo bền hơn.

Trong trường hợp capo làm cho dây đàn bị kéo xuống dưới (thậm chí dây Mí lọt ra ngoài cần đàn), sẽ ảnh hưởng tới độ chính xác của tone, có thể gây đứt dây, giãn dây và giảm tuổi thọ dây đàn.

Bạn kẹp capo vào cần đàn từ phía sau phím để sao cho vừa khít với dây đàn. Quá trình này bạn cần rất cẩn thận, yêu cầu bạn bóp thật mạnh, đảm bảo cho capo lọt qua tất cả các dây mà không đụng chạm hay kéo dây.

Để chắc chắn rằng capo đã đặt đúng vị trí như mong muốn, cho phép tông giọng hoặc âm thanh đúng với yêu cầu bài hát hoặc của người biểu diễn. Thì bạn nên kẹp capo và chơi thử trước, nhằm tránh sai sót trong quá trình chơi.

Ngoài ra, một điều quan trọng nữa không thể thiếu là bạn cần phải nắm vững kiến thức âm nhạc, để có thể di chuyển capo đúng vị trí mong muốn, từ đây bạn mới có thể tạo được các tác phẩm guitar của riêng mình.

3 lời khuyên Hoka dành cho bạn 

Điều đâu tiên, rằng chúng ta không nên quá phụ thuộc quá nhiều vào việc sử dụng capo guitar. Bởi vì capo sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn, nhưng capo không đem lại cho bạn cảm giác tốt nhất trong sự cảm nhận âm thanh trong giai điệu.

Bạn có thể sử dụng thành thục capo, nhưng bạn sẽ không thể chơi tốt nếu lỡ may không mang theo mà lại phải đệm cho người khác hát. Điều này nói lên sự phụ thuộc của bạn với kẹp tăng tông, nên tách bạch hẳn ra bạn nhé.

Lời khuyên thứ hai là hãy sử dụng hết khả năng của bản thân mình trong việc tìm hợp âm bài hát trước khi nhờ đến Capo. Vì hiện nay, nhiều bạn đang lạm dụng Capo quá mức để làm đơn giản cách đánh một bài hát. Nhưng các bạn ấy đã quên một điều, guitar là một nhạc cụ tuyệt vời và sự biến tấu trong cách sử dụng sẽ khiến bạn phấn khích vô cùng.

Hãy thử làm một ví dụ, bạn tìm được một bài hát hát ở giọng F, tuy nhiên bộ hợp âm F đối với bạn phức tạp hơn, điều này khiến bạn nản. Và như vậy bạn sẽ kẹp Capo lên ngăn 5 và đánh bộ hợp âm C, bạn sẽ có được một bộ hợp âm đơn giản nhưng vẫn là giọng F.

Lời khuyên cuối cùng của Hoka là bạn hãy luôn siêng năng luyện tập việc bấm các hợp âm khó để cải thiện sự linh hoạt cho bàn tay. Điều này nói thì dễ nhưng làm lại không đơn giản tuy nhiên có công mài sắc của ngày nên kim. Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và nhớ rằng không có một cố gắng nào trở nên vô nghĩa cả.

Lựa chọn mua capo guitar ở đâu tốt nhất?

Khi đã có kiến thức về capo, về cách sử dụng capo guitar thì điều cuối cùng bạn cần làm là tìm một địa chỉ uy tín để chọn mua capo chất lượng. Nếu bạn còn khá băn khoăn vì chưa biết ở đâu thì phụ kiện nhạc cụ uy tín, chất lượng thì đừng lo bạn nhé.

Mạnh dạn đến trực tiếp store để được tư vấn rõ ràng cũng như trải nghiệm thử xem capo nào phù hợp với bạn. Đọc nhiều review, hỏi ý tham khảo các đàn anh đàn chị chơi đàn đi trước thì việc tìm ra một store uy tín sẽ không quá khó.

Thực tế cho thấy để có thể phát huy được hết hiệu quả của capo khi chơi đàn, bạn cần chọn cho mình chiếc capo thực sự chất lượng và phù hợp với loại đàn mình chơi. Bạn cũng nên chú ý đến chất liệu của các loại capo, đặc biệt là chất liệu phần bề mặt – nơi tiếp xúc giữa kẹp capo và cần đàn. Capo làm bằng chất liệu cao su hay loại chất liệu mềm dẻo sẽ không gây ảnh hưởng đến cần và dây đàn.

Trên thị trường hiện nay, Capo guitar có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã đa dạng khác nhau. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại Capo chất lượng và phù hợp với chiếc đàn của mình. Nhưng bạn vẫn nên ưu tiên chọn các loại capo có độ bền cao và đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

Lưu ý khi bạn mua đàn tại Hoka Shop bạn sẽ được tặng ngay bao đựng, pick gãy đàn và kẹp capo và nhiều phần quà hấp dẫn, mách bạn chỉ cần đọc mã “Hoka Bài Viết Hấp Dẫn” khi chat với Hoka là nhận ngay quà nhé!

Tổng quan bài viết hôm nay Hoka Guitar Shop gửi đến các bạn về chủ đề về capo mong rằng đã giúp bạn phần nào trong quá trình cải thiện bản thân. Học đàn không phải ngày một ngày hai nên đừng nản chí bạn nhé, có thắc gì cứ bình luận bên dưới hoặc gọi vào số hotline của Hoka để được giúp đỡ và hỗ trợ nè! Hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo với một chủ đề mới lạ hơn nhé, nhớ đón đọc nếu không tui giận đó nha nha!

5/5 - (1 bình chọn)