Chán Học Guitar Phải Làm Sao? 6 Cách Lấy Lại Động Lực

Trong suốt quá trình học đàn chắc hẳn ai trong chúng ta cũng không tránh khỏi đôi lần cảm thấy chán học guitar. Những lúc như vậy, bản thân nản lòng vô cùng và muốn bỏ cuộc. Nếu gặp trường hợp chán học guitar thì phải làm sao? Làm cách gì để lấy lại động lực khi bị như vậy?

Hoka hiểu bạn! Nên bài viết dưới đây cũng xem như một chút gì gọi là truyền năng lượng cho bạn. Hãy đọc và xem xem chán học guitar thì phải làm sao, cũng như tìm cách lấy lại động lực bạn nhé!

Nguyên Nhân Khiến Bạn Chán Học Guitar

Để dẫn đến tình huống chán học guitar thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc trên. Hoka sẽ liệt kê những nguyên nhân điển hình nhất để xem có đúng với cảm xúc của mọi người không nhé:

Tự học và không biết phải làm gì với cây đàn guitar 

Phần lớn các bạn tập đàn guitar và đặc biệt là những người tự học guitar, đều không biết chính xác mình cần phải tập luyện những thứ gì. Theo trình tự thế nào và vì sao mình lại cần tập luyện những thứ đó? Điều này dẫn đến một hệ quả đó là các bạn sẽ lao vào tập theo những bài hướng dẫn trên mạng một cách vô tội vạ mà không biết mình “đang đi đâu về đâu”.

Nhất là các bạn thường tập rất vội vã, tập đối phó bài này tập chưa xong đã chuyển sang tập bài khác, khiến cho kiến thức chưa lĩnh hội được hết và tập cũng chẳng đâu vào đâu.

Những lúc như vậy, hãy thử tham gia các nhóm nhỏ cùng nhau học đàn, có thể chia sẻ với nhau những kiến thức. Cùng nhau phát triển bản thân dựa vào nền tảng như vậy, bạn sẽ không cảm thấy cô đơn lẻ loi một mình mà cảm xúc cũng được kéo lên.

Tập luyện đàn vô tội vạ

Theo khảo sát đại đa số các bạn tự học đàn guitar đều tập luyện không theo một hệ thống nào. Và thật không may là cách tập luyện theo lối mòn này từng ngày, tháng, thậm chí cả năm trời sẽ khiến bạn càng trở nên chán nản. Giống như khi bạn nấu ăn vậy, để tạo được một món ăn ngon cần có đường, muối, ớt,… và các nguyên liệu khác.

Nhưng mỗi nguyên liệu cần nhiều hay ít để món ăn đó thật hoàn hảo? Điều này tùy thuộc vào đó là món ăn gì, và chỉ bằng việc tìm hiểu nó thật kỹ mới có thể mang lại cái nhìn chính xác được!

Sẽ có những bài tập cần 1 tuần để hoàn thành, nhưng có những bài tập cần đến 1 tháng mới có thể nhuần nhuyễn hết những kiến thức trong đó.

Một sai lầm khác nữa là các bạn thường chỉ tập những kỹ năng mình thích mà bỏ qua những kỹ năng mình cần không tập nó. Chính vì thế mà các bạn tập những bài tập hầu như không theo trình tự và điều này sẽ khiến kỹ năng guitar của các bạn phát triển không đều.

Hoka từng gặp rất nhiều bạn chơi fingerstyle với nhiều kỹ thuật slam, harmonic,… cực kỳ ảo diệu nhưng khi bạn ấy đệm hát 1 bài đơn giản thì hoàn toàn không control được.

Chính vì vậy điều này nên việc xác định mức độ khó của bài tập và thời lượng tập luyện thế nào cho hợp lý là cực kỳ quan trọng để tránh xảy ra tình trjnag chán học guitar.

Không thích luyện tập

Không chỉ riêng với việc chán học guitar, bất cứ việc gì lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài là một việc cực cực cực kỳ nhàm chán! Nhưng chúng ta phải nên hiểu, đó là một điều rất bình thường vì tất cả mọi kỹ năng đều phải được tập luyện thường xuyên mới trở nên thành thạo.

Điều này không thể phủ nhận, nhưng đối với guitar thì tập luyện không ngừng là điều kiện tiên quyết! Bạn không khổ luyện, bạn sẽ chẳng đi tới đâu cả! Như chúng tôi đã nêu ở trên, việc tập luyện có khoa học sẽ mang lại hiệu quả cao và sẽ khiến bạn lên tay rất nhanh, điều này sẽ khiến việc tập luyện không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa.

Càng tập bạn sẽ càng cảm thấy mình càng có nhiều cảm hứng và càng sáng tạo hơn, và đương nhiên – yêu câu đàn guitar hơn. Dần dần bạn sẽ thấy được rằng việc tập luyện guitar là để nâng cao kỹ năng và thỏa sức sáng tạo âm nhạc theo ý thích của mình, chứ không đơn thuần là những bài tập nhàm chán mà bạn phải thực hiện hằng ngày.

Không giữ vững ý chí quyết tâm, kiên định với mục tiêu

Nếu bạn muốn trở thành một tay chơi đàn guitar xuất sắc, thì có một điều bạn phải xác định ngay từ đầu đó là bạn phải mất nhiều năm. Không được chán chơi guitar vì nó cần có khi lên đến cả chục năm để đạt được ước mơ của mình.

Vì vậy, xác định mục tiêu mình muốn vươn đến là gì, một khi đã xác định được những điều trên, thì bạn hãy dựa vào đó để vạch ra kế hoạch tập luyện cho mình.

Bất kỳ khi nào bạn có hiện tượng xao lãng hay cảm thấy mất phương hướng, hãy nhìn lại những gì mình đã vạch ra ngay từ đầu. Để không bị lặm lụy quá sâu vào những bài tập khác không liên quan đến mục tiêu của mình.

Do bạn lười 

Chán Học Guitar

Đây là lí do chính của toàn bộ lý do dẫn đến việc bạn chán học guitar, một chữ thôi “lười’. Bao nhiêu lập luận giải thích trước đó đều trở nên vô nghĩa với lý do lười của bạn.

Cố lên bạn tôi ơi, lười không khiến bạn trở nên thành công, không khiến bạn chơi đàn ngày một giỏi hơn. Khi bạn đã chọn được phương pháp tập luyện phù hợp, chọn được đàn tốt, có hết mọi điều thuận lợi.

Thì bạn ơi, đừng lười nữa mà! Hãy siêng năng tập luyện bạn nha để sau này linh hoạt chơi được mọi thể loại. Đỉnh lắm đó!

Nhìn thấy mục tiêu sẽ là nguồn năng lượng bất tận để bạn ngồi dậy và tiếp tục luyện tập. Nếu đã làm như trên mà bạn vẫn không thể thuyết phục mình ngồi dậy tập đàn, thì bạn hãy tự hỏi bản thân “liệu rằng bạn có thật sự muốn đạt được mục tiêu đó hay không?”.

Quá nóng vội khi bắt đầu

Giả sử rằng bạn đã biết được phương pháp tập luyện nào là hiệu quả nhất, và áp dụng phương pháp đó vào quá trình tập luyện. Tiu nhiên thì sự hiệu quả cũng không đến ngay tức thì. Có rất nhiều tay chơi guitar từ bỏ phương pháp tập luyện của mình chỉ sau một vài ngày vì… không thấy nó mang lại hiệu quả.

Điều này là một sự nhầm lẫn cực kỳ tai hại về sự hiệu quả của phương pháp tập luyện. Khoảng thời gian vài ngày là hoàn toàn không đủ để bạn lĩnh hội và phát huy được hết phương pháp tập luyện mới. Cũng như không đủ cơ sở để bạn kết luận rằng phương pháp này có hiệu quả hay không.

Giống như khi bạn xem một bộ phim, đoạn đầu nó khá nhàm chán, lập tức bạn tua đến đoạn cuối. Và rồi kết luận nó quá dở, không hiểu cốt chuyện trong khi bạn bỏ qua phần hay nhất của bộ phim- đoạn giữa. Chính vì thế, hãy cho mình thời gian, kiên nhẫn tập luyện, sau đó hãy đi đến kết luận bạn nhé!

Tập luyện mãi mà không tiến bộ

Tôi đã có mục tiêu của mình? Tôi đã có phương pháp phù hợp? Tôi đã vượt qua sự lười biếng? Nhưng tôi tập mãi mà không tiến bộ và dần mất cảm hứng.

Nếu bạn đã chọn được mục tiêu, chọn được phương pháp đúng. Thì vấn đề không tiến bộ là chuyện bạn không phải lo nhé. Học đàn không giống như học toán bạn học bài 1 bài 2 rồi đến bài 3… học đàn giống như học anh văn vậy, bạn cần nhiều thời gian hơn để huấn luyện bộ não của mình, huấn luyện tiềm thức của mình.

Có đôi khi bạn luyện tập chăm chỉ mà không thấy mình tiền bộ đừng lo bạn nhé, những lúc như vậy là bạn đang tiến bộ rất nhanh đấy. Chỉ là bộ não, tiềm thức của bạn đang cần thời gian để làm quen với các giai điệu.

Chỉ cần liên tục luyện tập thì đến một ngày, lượng đủ chất sẽ thay đổi. BÙM! Bạn sẽ phải ngạc nhiên với sự tiến bộ của mình đấy.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Capo Đàn Guitar Đơn Giản Hiệu Quả Bạn Đã Biết?

Vậy, có cách nào lấy lại động lực?

Tạm dừng nhưng không phải nghỉ luôn

Thứ nhất, nếu bạn đang trong giai đoạn chán học guitar, không có động lực tập đàn nữa thì hãy dừng lại một thời gian để nghe nhạc. Việc này giúp bạn có thêm một khoảng lặng để suy nghĩ định hướng cũng như ready lại.

Khi bạn cố gắng làm điều gì thì chắc chắn sẽ đặt cho mình một chỉ tiêu, một đích đến nhưng não bộ của chúng ta chỉ có thể tiếp thu một lượng kiến thức nhất định. Việc tập một thứ trong thời gian dài sẽ tạo thành áp lực khiến bạn chán nản và mất cảm hứng học tập.

Có thể bạn thực sự rất thích guitar nhưng do bạn chọn bài quá khó hoặc do mức cảm âm còn chưa tốt nên dù có tập một thời gian dài cũng không có tiến triển gì đáng kể.

Vậy nên hãy dừng lại một thời gian, tìm nghe thật nhiều bài hát trong và ngoài nước để giảm căng thẳng và tăng độ cảm âm của mình lên, có thể bạn sẽ tìm được nguồn cảm hứng cho bản thân.

Nhắc nhở bản thân điều gì bạn đến với guitar

Nếu động lực chơi của bạn quá thấp, có thể là do bạn đã đi quá xa so với con đường mà ngay từ đầu bạn đã vạch ra. Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại muốn chơi guitar ngay từ đầu và xem liệu bạn có còn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đó không.

Vấn đề với việc chơi guitar là có rất nhiều người nói với bạn rằng bạn nên học gì. Chơi guitar là chủ quan, và rất cá nhân. Nhắc nhở bản thân điều gì đã đưa bạn đến với nhạc cụ ngay từ đầu.

Tìm cảm hứng trong phong cách mới, làm mới cảm giác chán học guitar

Nếu bạn suốt ngày chỉ tập và chơi các bài ballad hay chỉ tập những bài bạn thích thì dần dần về sau cũng sẽ trở nên rất nhàm chán.

Cho nên nếu thoải mái thì bạn nên tập thêm những phong cách chơi mới lạ, cụ thể hơn bạn có thể tập chơi Fingerstyle. Bạn không cần phải tập các bài siêu khủng khiếp như Flaming hay Sunflower đâu, bạn chỉ cần áp dụng một vài kỹ thuật trong Fingerstyle vào các bài đệm hát hằng ngày của bạn là đủ rồi.

Tiếp đến là bạn hãy tập một thể loại mà bạn chưa từng tập hay chưa từng hát qua ví dụ như Bolero hay nhạc Jazz chẳng hạn. Điều này vừa giúp bạn đa năng hơn, vừa giúp bạn tiến bộ nhanh hơn bởi nếu bạn tập được những thể loại mới thì những thể loại sở trường của bạn sẽ được cải thiện một các tự nhiên mà bạn không ngờ tới.

Luyện tập guitar theo nhóm

Học guitar theo nhóm

Bạn nên tham gia hoặc lập một nhóm nhạc để tham gia học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm tập guitar với nhau. Một mình tập đàn có thể chán học guitar, không có hiệu quả nhưng nếu bạn tham gia một nhóm nhạc nào đó thì đôi khi nó lại là nguồn cảm hứng giúp bạn yêu guitar nhiều hơn.

Quan trọng hơn cả là bạn sẽ tiếp thu nhiều kiến thức hơn, biết làm thế nào để chơi cho đúng và biết cách để học tập có hiệu quả hơn.

Chủ động nghiên cứu nhạc lý

Tiếp theo là hãy chủ động nghiên cứu nhạc lí để nâng cao kiến thức cá nhân. Có thể bạn là người có khả năng thiên phú, có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt, có khả năng tiếp thu nhanh…

Nhưng nếu bạn không tìm hiểu về nhạc lí thì bạn sẽ dễ bị hổng kiến thức, đến một lúc nào đó thì không tiến triển thêm được. Nhạc lý chính là nền tảng cơ bản để bạn cảm thụ âm nhạc và luyện tập một cách khoa học và bài bản.

Tham khảo và học hỏi các kênh dạy guitar khác 

Có thời gian, các bạn có thể xem thêm các kênh dạy học online trên youtube. Điều này cũng giúp bạn trong việc chán chơi guitar, các giáo viên online phần nào sẽ truyền cảm hứng đến bạn. Bất cứ đâu, bất cứ lúc nào khi bạn muốn chỉ cần click một click là đã tiếp cận được cách học này rồi.

Đọc xong bài viết Chán Học Guitar Phải Làm Sao? 6 Cách Lấy Lại Động Lực , các bạn đã phần nào tìm thấy sức mạnh của nội tại chưa? Hoka Guitar Shop mong rằng bấy nhiêu đây cũng xem như một lời động viên bạn đừng bỏ cuộc, đừng lười nữa. Hãy siêng năng tập luyện và trở thành một tay chơi đàn cừ khôi!!

1/5 - (1 bình chọn)