Đàn Guitar Bị Rè Nguyên Nhân Đo Đâu, Sửa Chữa Như Thế Nào?

Tuyệt phẩm của cây guitar chính là những âm sắc, nhưng bỗng cây đàn guitar bị rè thì nguyên nhân do đâu? Sửa chữa như thế nào? Thật ra điều này cũng không khó bắt gặp, vì trong thời gian sử dụng guitar sẽ có rất nhiều sự cố xảy ra.

Hoka Guitar Shop hiểu bạn, nên trong bài viết hôm nay Hoka sẽ giải thích cho bạn câu hỏi đàn guitar bị rè nguyên nhân do đâu cũng như mách bạn cách sửa chữa nó nhé!

Nguyên nhân đàn guitar bị rè

Thật ra thì có rất nhiều nguyên nhân đàn guitar bị rè mà chúng ta cần phải để tâm chú ý và quan sát. Hoka sẽ liệt kê một số nguyên nhân tiểu biểu nhất để các bạn có thể nhận biết và tìm cách khắc phục nó nhé!

Đàn guitar bị rè từ các phần cứng

Lý do đầu tiên gây ra tiếng rè là do các con ốc vặn trong đầu ra của hệ thống Pickup, khóa đàn. Pickup nếu bắt vít không chặt không đủ lực cũng có thể gây ra tiếng rè của guitar khi mà dây đàn dao động.

Các bạn chơi guitar hãy lưu ý về vấn đề này nhé, tưởng nhỏ nhưng cũng hay không để ý lắm đấy!

Tiếng rè do những dao động cộng hưởng

Còn một trường hợp cũng khá dễ gặp đó là nếu bạn chơi đàn trong một môi trường không gian kín, thì âm thanh rất dễ đồng âm với âm thanh tiếng đàn. Dao động từ đó sẽ phát ra tiếng rè cũng là điều dễ hiểu. Khi trong phòng bạn chơi có một vật dao động đồng âm với các dao động của dây đàn thì bạn có thể nghe thấy tiếng rè.

Cột trống dây đàn bị yếu

Lý do kế tiếp được liệt kê đó là các cột trống đàn guitar đã bị gãy, đó lại là nguyên nhân gây ra các tiếng rè khi bạn chơi đàn hoặc vỗ vào mặt đàn.

Hãy thay mới nó nếu phát hiện ra cột trống đã yếu hoặc đã bị gãy để khắc phục được tiếng rè của guitar nhé.

Khoảng cách dây và phím quá ngắn

Khoảng cách dây và phím quá ngắn | Hoka Guitar Shop
Khoảng cách dây và phím quá ngắn

Khi mà dây đàn của bạn quá gần phím thì trong dao động âm thanh dây sẽ chạm vào phím đàn và từ đó gây ra Rè Nốt. Đây là nguyên do vô cùng phổ biến dẫn đến những tiếng rè khó chịu mà ta nghe.

Dây đàn guitar bị rè do cách đặt tay và lực tay chưa đúng

Đây là một lỗi guitar rè dây tương đối dễ mắc phải nhất mà những bạn mới chơi đàn thường hay gặp phải. Hoka sẽ phân tích kỹ hơn những trường hợp mắc lỗi của người mới tập chơi để mọi người hiểu và có giải pháp khắc phục cụ thể:

  • Trường hợp 1: Tay trái bấm lực đàn quá nhẹ

Lực giữ dây của tay không đủ mạnh là nguyên nhân đầu tiên tạo ra tiếng rè dây trên đàn guitar

Cách khắc phục thì khá đơn giản là bạn chỉ cần tăng lực bấm phím của bên tay trái lên.

  • Trường hợp 2: Tay trái của bạn không bấm đúng vị trí bấm phím

Ngăn của đàn guitar rất rộng, nếu ngón bấm của bạn ở vị trí hướng về đầu của đàn thì dây đàn rất dễ bị rè âm, do yêu cầu lực bấm chúng ở vị trí đó đòi hỏi rất lớn. Bạn cũng có thể bấm vào giữa ngăn phím, những đó vẫn chưa phải là vị trí bấm phím tốt nhất để bạn tạo nên một tiếng đàn guitar đẹp. Vị trí bấm phím tối ưu của đàn là nằm sát cạnh phím bấm theo hướng về phía ngựa đàn. Sát cạnh chứ không phải là bấm lên phím bấm nhớ nhé!

  • Trường hợp 3: Tay phải chơi đàn với một lực quá mạnh

Nếu lực bấm bên tay trái của bạn không có vấn đề thì tay phải gảy đàn hay quạt đàn quá mạnh cũng là một nguyên nhân tạo nên những tiếng rè dây cực kì khó chịu. Vì khi chúng ta dùng lực tay phải quá mạnh sẽ khiến dây đàn guitar bị dao động với một biên độ lớn, lúc đó nó sẽ dễ đập vào phím đàn hơn gây ra rè dây.

Cách khắc phục khá đơn giản đó là bạn chỉ cần giảm lực đánh bên tay phải xuống thôi.

Dây đàn guitar bị rè do ngựa đàn hoặc lược đàn quá thấp

Có một trường hợp bị rè dây đàn mà nhiều cây guitar rất hay mắc phải chính là bạn không bấm phím mà chỉ chơi dây buông thôi. Khi dây đàn đã bị va chạm vào phím kim loại sẽ gây ra rè dây guitar.

Điều đầu tiên, bạn cần làm lúc đó là đưa cây đàn lên ngang tầm mắt quan sát kỹ lưỡng xem cần đàn có đang bị ưỡn lên hay không, vì khi cần đàn ưỡn lên trên quá nhiều sẽ đưa phím đàn gần kề với dây đàn hơn. Khiến cho dây đàn guitar khi dao động dễ dàng bị đập vào phím đàn gây rè dây.

Cách khắc phục ở đây là bạn dùng ty chỉnh cần vặn cho cần đàn võng xuống một chút cho thích hợp, tạo khoảng cách giữa phím và dây đàn dao động thì sẽ khắc phục triệt để được vấn đề trên.

Nếu sau khi dùng ty chỉnh cần để vặn dây rồi mà đàn guitar vẫn chưa hết rè khi chơi dây buông. Thì bạn phải quan sát tiếp đến 2 bộ phận ngựa đàn và lược đàn xem nó có đang bị quá thấp khiến dây đàn bị gần phím không nhé.

Xem thử phía đầu nào đang thấp thì bạn kê một miếng bìa đủ cứng vào bên dưới lược hoặc ngựa đàn để giúp nâng 2 bộ phận này cao thêm 1 chút là sẽ khắc phục được ngay tình trạng rè dây buông.

Chủ đề được quan tâm: Hướng Dẫn Cách Cầm Đàn Guitar Và Tư Thế Đặt Tay Chuẩn Nhất

Cách xử lý và sửa chữa khi đàn guitar bị rè

Cách xử lý và sửa chữa khi đàn guitar bị rè
Cách xử lý và sửa chữa khi đàn guitar bị rè

Khi chúng ta đã xác định được rõ ràng các nguyên nhân làm cho đàn guitar bị rè.  Thì bước tiếp theo là tìm cách xử lý và sửa chữa guitar rè đó để âm thanh được trơn tru, mượt mà hơn nhé.

Hoka cũng sẽ gợi ý đến các bạn một số cách xử lý và sửa chữa guitar có thể dễ dàng áp dụng khi guitar của bạn bì rè.

Tiếng rè do quạt chả mạnh

Nguyên nhân: Là do phím đàn guitar sử dụng một thời gian dài nó đã trở nên quá mòn hoặc quá thấp, phím đàn quá nhỏ.

Phương pháp: Chúng ta nên thay phím đàn mới để khắc phục tình trạng này nhé. Hãy mua một phím đàn mới thật tốt để tuổi thọ sử dụng đàn guitar được lâu hơn.

Rè do dây buông

Nguyên nhân: Lược đàn dùng lâu ngày nên đã bị mòn dần dần, hoặc các rãnh chia lược quá sâu có thể là nguyên nhân khiến dây đàn bị gần phím ở phần lược.

Phương pháp: Chúng ta chỉ cần thay thế bằng một chiếc lược mới hoặc chêm thêm miếng đệm để cho lược đàn được cao hơn.

Bị rè 1 phím hoặc 1 phần cần đàn nhưng chuyển qua sang vị trí khác thì không bị

Nguyên nhân: Các phím đàn Guitar căn bản đã không đồng đều, 1 hoặc nhiều phím quá cao hoặc thấp mất cân đối. Các phím đàn nó bị lỏng hoặc nứt sẽ lồi lên trên phím đàn. Làm mòn và sâu các rãnh trên mặt phím

Phương pháp: Bạn hãy cố định thật chặt các phím đã bị lỏng. Làm cho các phím đàn trở nên đồng đều hơn và thay các phím đã mòn nhiều.

Đàn Guitar bị rè ở khắp mọi nơi

Nguyên nhân: Nguyên nhân cho trường hợp này chính là Trussrod quá chặt, nó làm cho đàn guitar bị rè ở khắp mọi nơi.

Cần đàn bị xoắn, hoặc bị ưỡn lên phía trên quá nhiều ngay cả khi bạn đã thả lỏng trussrod.

– Phương pháp: Cách giải quyết cho việc này là bạn cần phải đều chỉnh nhả trussrod ra ở mức độ thoải mái nhất, sử dụng những dây đàn nặng hơn nếu trussrod không thể điều chỉnh nhẹ thêm.

Các phím đàn không đều quá cao hoặc quá thấp

Phím Đàn Không Đều

Các phím đàn qua một thời gian sử dụng sẽ bị lỏng hoặc nứt, nó lồi lên trên phím đàn làm mòn và sâu các rãnh trên mặt phím.

Phương pháp: Cố định thật chặt các phím bị lỏng làm cho các phím đàn được đồng đều và thay các phím đàn đã bị mòn

Ngoài những nguyên nhân cơ bản được liệt kê ở trên ra, thì vẫn còn một số nguyên nhân khác làm cho đàn guitar bị rè như: dây đàn guitar bị chạm phím do quá gần, trong suốt quá trình chơi đàn kéo dài sẽ dây chạm bàn phím mà gây ra rè đàn.

Các cột trống bên trong đàn bị yếu hoặc cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tiếng rè cây đàn guitar của bạn. Hay các ốc vặn ở trong đầu ra của hệ thống, không nên bắt vít quá chặt hoặc quá lỏng cũng làm rè âm thanh.

Gợi ý dành cho bạn: 9 Cách Bảo Quản Đàn Guitar Đúng Cách Giúp Đàn Như Mới

Phía trên Hoka Guitar Shop đã gửi đến bạn các thông tin về đàn guitar bị rè nguyên nhân do đâu, cũng như cách sửa chữa như thế nào. Mong các bạn chơi đàn có thể chọn lọc những kiến thức phù hợp với tình trạng guitar của bạn hiện tại. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân cũng như cách sửa, bạn có thể liên hệ ngay cho Hoka để đặt 1 vé thăm khám cũng như vệ sinh đàn của mình nhé!

Với một cộng đồng guitar ngày càng lớn mạnh, Hoka mong muốn được đồng hành cùng các bạn thật lâu và cùng nhau chia sẽ thêm nhiều khía cạnh về đàn bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)