12 Nguyên Nhân Khiến Dây Đàn Guitar Bị Đứt? Dấu Hiệu Nhận Biết

Trong suốt quá trình chơi đàn chắc chắn bạn sẽ gặp tình trạng dây đàn guitar bị đứt. Vậy đứt dây đàn guitar có nguy hiểm không? Nguyên nhân gì khiến dây đàn bị đứt? Hôm nay hãy cùng Hoka Guitar Shop tìm hiểu vấn đề gây sợ hãi cho những bạn mới cũng như những bạn chơi lâu năm nhé!

Đứt dây đàn guitar có nguy hiểm không?

Dây đàn Guitar bị đứt khi đang chơi là một điều không hiếm gặp trong suốt cả hành trình chơi đàn của bạn. Nó có thể sẽ bắn vào người bạn hoặc nặng hơn sẽ làm chảy máu tay bạn.

Đối với người chơi đàn thì việc bị đứt dây đàn guitar khi đang sử dụng đàn hoặc khi đang lên dây đàn là một nỗi ám ảnh. Nhiều người còn cho rằng đó là một điềm xui không muốn gặp phải và cố gắng hạn chế tối đa tránh tình trạng này.

Các dấu hiệu cảnh báo dây đàn guitar sắp bị đứt 

Bạn hãy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo để phòng tránh việc dây đàn guitar bị đứt, tránh khỏi các trường hợp đáng tiếc xảy ra:

Dây đàn phát ra bị lệch giai điệu

Sau khi bạn thay dây đàn guitar hay là đối với các dây đàn còn mới thì bạn có thể tùy ý điều chỉnh thêm vài lần nữa khi mà dây đàn bị chùng.

Mỗi lần điều chỉnh như vậy bạn có thể kéo dây đàn căng thêm đôi chút trong những lần bạn điều chỉnh đầu tiên. Nhưng sau vài lần như vậy thì bạn sẽ khó điều chỉnh dây đàn thêm nữa.

Và tới lúc này thì bạn sẽ nhận thấy giai điệu ban đầu của chiếc đàn guitar nó không còn được như cũ nữa.  Đây là lúc bạn cần nên thay mới dây đàn của mình rồi.

Âm thanh nghe chói tai

Dấu hiệu của dây đàn guitar bị đứt là âm thanh đã trở nên chói tai. Chúng ta đều biết rằng dây đàn guitar mới thường sẽ có âm thanh sáng, tươi và cực sắc nét.

Vì thế mà một số nghệ sĩ chơi guitar chuyên nghiệp sẽ yêu thích các âm thanh sắc nét này mà thường thay dây đàn để giữ cho độ mới của âm thanh luôn như vậy. Tuy nhiên một số người chơi đàn khác lại thích chất âm tương đối ngọt ngào mà dây đàn guitar tạo ra lúc sử dụng khoảng độ từ một đến bốn tuần đầu tiên.

Nhưng bất kể sở thích của bạn là gì đi nữa thì cũng đừng nên chờ cho tới lúc âm thanh đàn trở nên khó nghe. Khi bạn cảm nhận âm thanh của dây đàn không còn hay nữa thì đã đến lúc bạn nên thay dây mới.

Dây đàn đổi màu (gỉ sét) cảnh báo dây đàn guitar bị đứt

Dây đàn đổi màu (gỉ sét) cảnh báo dây đàn guitar bị đứt

Khi chơi đàn guitar, các loại dầu tiết ra từ ngón tay của bạn sẽ bám trực tiếp vào dây đàn theo thời gian thì những chất này sẽ ăn mòn vào dây đàn và dẫn đến dây đàn guitar bị đứt.

Một dấu hiệu cụ thể giúp bạn nhận ra sự thay đổi này từ sớm đó là sự thay đổi màu sắc của dây. Khi dây đàn bằng niken và thép bắt đầu bị hư, dây sẽ mất dần đi độ bóng và biến thành màu xám đục.

Còn dây đàn bằng đồng thì bị lại mất màu sáng của đồng và biến thành màu nâu đậm hơn. Bạn có thể nhận ra rõ ràng điều này bằng mắt thường. Ngay khi bạn nhìn thấy sự đổi màu trên dây của đàn guitar thì bạn nên thay mới dây đàn guitar rồi.

Dây đàn đột nhiên trở nên cứng hơn

Dây đàn guitar lúc còn mới thì bạn sẽ cảm nhận được dây có tính chất linh hoạt và sẽ đàn hồi rất mềm dẻo. Vì thế khi nếu bạn thấy dây trở nên cứng hẳn thì có nghĩa rằng dây kim loại đang có dấu hiệu bị ăn mòn.

Điều này không có nghĩa dây đàn sẽ bị đứt ngay lúc đó mà có nghĩa là đàn guitar này đã không còn chơi hay và các giai điệu sẽ không theo ý muốn bạn nữa. Lúc này đã đến thời điểm bạn phải thay đàn rồi.

12 Nguyên nhân khiến dây đàn bị đứt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dây đàn guitar bị đứt nhưng Hoka sẽ tóm gọn lại 13 trường hợp các học viên của Hoka thường gặp nhất nhé!

Mua phải hàng giả

Việc mua trúng phải hàng giả thật ra không quá hiếm gặp, với kinh nghiệm kinh doanh nhạc cụ thì chuyện này mình thấy như cơm bữa. Không trách được các bạn bởi vì chúng ta cần phải có kiến thức về đàn mới phòng được chuyện bị lừa.

Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về các địa chỉ uy tín, có thương hiệu và độ nhận diện cao thì mới rước về được một cây đàn tốt chính hãng và chất lượng đảm bảo.

Hàng rẻ, kém chất lượng

Dây đàn với giá thành quá rẻ cũng là một trong nhiều nguyên nhân chính khiến dây đàn guitar bị đứt nhanh hơn. Bạn nên cố gắng đầu tư một khoảng vào bộ dây có chất lượng hơn, tuy giá cao hơn nhưng sẽ chơi được khá lâu. Hạn chế mua dây đàn với giá quá rẻ nhé.

Phím đàn sắc nhọn

Đây là trường hợp thường hay gặp do khá nhiều dây đàn bị đứt hết lần đến lần khác tại cùng một vị trí. Hãy xem nơi mà dây guitar thường hay bị đứt, nó sẽ hay cách vài inch từ đầu dây và điều này chỉ có thể là do ngựa đàn quá sắc.

Đặc biệt là đối với những chiếc đàn guitar mới thì ngựa đàn guitar thường khá sắc. Trong trường hợp này bạn có thể lấy một mẩu giấy nhỏ để lót vào nơi tiếp giáp giữa dây đàn và ngựa đàn để có thể làm mịn hơn và tránh bị hư hại.

Bị đứt dây đàn guitar do chưa biết lên dây đàn chuẩn

Nhiều bạn mới chơi Guitar thường chưa biết cách để lên dây đàn chuẩn cũng sẽ rất hay làm cho đứt dây. Một số không biết cách sử dụng app lên dây hoặc chọn app lên dây không chất lượng thì khi chỉnh dây cũng dễ gây đứt dây đàn.

Hữu hiệu nhất là bạn nên mua một chiếc máy để lên dây lúc tập luyện. Khi nào khả năng nghe tốt rồi thì chuyển dần qua lên dây theo các cách truyền thống.

Lên dây đàn cách truyền thống sẽ không cần máy thực hiện như sau: Từ dây 6 cho đến dây 1 (dây to nhất đến dây nhỏ nhất) bấm phím theo thứ tự 55545 sao cho dây này cùng âm với dây sau. Ví dụ âm phím thứ 5 của dây 6 bằng với âm buông của dây 5 và cứ tiếp tục cho những dây còn lại.

Đàn không được vệ sinh thường xuyên

Vệ Sinh Đàn Guitar | Hoka Guitar

Bạn nên vệ sinh dây đàn sau mỗi lần chơi sẽ giúp để tăng tuổi thọ của dây đàn của bạn, hạn chế nhiều bụi bẩn và mồ hôi tay. Hạn chế chơi đàn ra mồ hôi tay, hoặc lau tay cho thật khô trước khi bạn chơi đàn vì chất muối tiết ra từ mồ hôi tay làm bào mòn và gây hỏng dây đàn.

Gợi ý dành cho bạn: 9 Cách Bảo Quản Đàn Guitar Đúng Cách Giúp Đàn Như Mới

Lỗi bẻ dây khiến dây đàn tạo thành góc

Người mới học đàn đôi khi sẽ mắc phải lỗi bẻ dây và khiến nó tạo thành một góc khi thay dây. Điều này sẽ làm yếu dây dần dà và dễ đứt. Cách khắc phục là bạn hãy lên dây cẩn thận và nếu bạn muốn bẻ dây vào khóa đàn thì hãy chắc chắn mình làm ở đúng vị trí.

Khi đã đặt dây vào khóa, phải để thừa ra khoảng 1,5 tới 2 inch để quấn quanh khóa. Quấn quá nhiều vòng quanh khóa sẽ dẫn đến các vấn đề khi chỉnh tune và nhìn không được gọn.

Lắp dây đàn không đúng loại đàn

Một trường hợp điển hình là dây nylon mà lại lắp vào đàn Acoustic. Dây nylon đúng thật là độ căng nhỏ, nên nếu được gắn vào thiết bị có độ căng lớn hơn và chuẩn như Acoustic thì bảo đảm nếu bạn lên đúng dây sẽ đứt. Nhanh thì thậm chí là vừa lên xong đã đứt.

Phần ngựa đàn (lược đàn) quá bén hoặc bám bụi và bị ăn mòn

Phần ngựa đàn quá bén

Đôi khi ở những cây đàn guitar còn mới, ngựa đàn có thể sẽ quá sắc ở một vài điểm. Bạn cần chú ý nhiều tới những dây thường hay bị đứt và kiểm tra lại chúng, dùng giấy nhám để mài nhẵn bớt cạnh sắc hoặc phải thay ngựa đàn mới.

Nếu dây đàn của bạn thường xuyên bị đứt ở phía phần gần lược đàn, bạn nên kiểm tra kỹ lại lược đàn vì lược đàn có thể đã bị mòn do dùng dây kích cỡ quá lớn. Bụi nằm trong các rãnh lược đàn cũng là một nguyên nhân, bạn nên vệ sinh lược đàn của mình thường xuyên và thay lược đàn mới nhé.

Trong lỗ ốc khóa đàn có cạnh nhọn làm dây đàn guitar bị đứt

Nhiều khi ở bên trong lỗ của ốc khóa đàn guitar để xâu dây đàn sẽ có những cạnh gồ ghề. Những cạnh gồ ghề này sẽ làm cho dây dễ bị đứt và nên cần được mài mượt hơn bằng một cây dũa bé bé.

Ngoài ra tác nhân bụi bẩn và sạn cũng sẽ bám vào những lỗ ốc theo thời gian. Vệ sinh những lỗ ốc này với giẻ hoặc gạc cotton hay một sợi dây đàn bị hỏng để bảo quản ốc, khóa đàn thì về tổng thể sẽ giúp loại trừ được việc này xảy ra.

Sử dụng chất bôi trơn

Trường hợp này Hoka Guitar Shop nhìn thấy rất nhiều bạn mắc gặp phải, nhưng tuy nhiên thì dầu ăn có tính chất nóng lên khi chơi nhiều ở một tốc độ cao thì rất dễ phá hỏng dây đàn. Để bôi trơn lên dây đàn một cách hiệu quả nhất, các bạn nên sử dụng các loại dầu bôi trơn được dành riêng cho Guitar nhé.

Pick đàn mỏng cũng có nguy cơ khiến dây đàn guitar bị đứt

Đây tuy không phải là nguyên nhân chính gây nên tình trạng dây đàn guitar bị đứt nhưng đôi khi bạn cũng nên lưu tâm nếu do pick đàn của bạn tự làm. Khi tự làm cho móng gảy bạn phải nhớ là phải giũa nhẵn hết các cạnh Pick nhé, để không làm đứt dây đàn Guitar.

Xem thêm: Pick Đàn Là Gì? Cách Chọn Miếng Pick Đàn Guitar Phù Hợp

Khóa đàn bị gỉ sét

Khóa đàn sử dụng lâu năm hoặc không được vệ sinh sạch sẽ đúng cách thì sẽ bị gỉ sét, hoặc có cạnh sắc rất nhỏ vì do loại khóa kém chất lượng cũ làm gây đứt dây đàn. Nếu bị đứt dây đàn guitar quá thường xuyên ở khóa đàn, bạn cần nên kiểm tra kỹ lại khóa đàn và thay thế.

Sau khi đọc xong các nguyên nhân làm dây đàn guitar bị đứt, Hoka Guitar Shop mong rằng bạn sẽ lưu ý và khắc phục tình trạng này để nó không xảy ra trong hành trình chơi đàn của bạn. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết chia sẻ kiến thức tiếp theo của Hoka nhé!

5/5 - (2 bình chọn)