Hướng Dẫn Cách Lên Dây Đàn Guitar Chuẩn Có Thể Làm Tại Nhà

Các bạn mới khi học đàn cho rằng cách lên dây đàn guitar chuẩn là cực kì khó. Việc lên dây luôn rất quan trọng trong quá trình học chơi guitar, vì nó quyết định âm sắc, cao độ trường độ của nốt nhạc.

Đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ học đàn, Hoka Guitar Shop sẽ hướng dẫn cách lên dây đàn guitar siêu chi tiết cho tất cả các bạn qua bài viết bên dưới nhé! Và gợi ý cho các bạn cách lên dây đàn guitar bằng tuner, app,…

Tại sao cần phải lên dây đàn guitar

Một bài hát không được hay có thể do nhiều nhân tố quyết định. Ví dụ như ca sĩ hát không đúng tone, phối khí của band nhạc không đồng điệu… nhưng trong đó cũng có thể là do đàn của guitar bị lạc dây. Việc đàn guitar bị lạc dây sẽ dẫn đến nốt trên đàn sai cao độ, từ đó khi phối hợp với ca sĩ hay những nhạc cụ khác sẽ không thể khớp với nhau.

Cho dù dây chỉ lạc một cao độ rất nhỏ, nhưng cũng đủ làm cho người nghe cảm thấy bài hát rất khó chịu. Vì thế, người chơi đàn guitar trước khi chơi cần phải kiểm tra xem dây đàn của mình đã được căn chỉnh ở đúng nốt chưa. Vì khi dây guitar đã đúng chuẩn thì mới có thể cho ra được những nốt nhạc chuẩn, phục vụ tốt việc truyền tải bài hát.

Không chỉ khi biểu diễn các bạn mới cần lên dây đàn guitar, mà cả khi luyện tập ta cũng cần phải để dây thật chuẩn. Vì quá trình chúng ta tập chơi không chỉ là để quen tay, quen cách bấm và thao tác nhanh, mà còn là để chúng ta dần cảm được âm và quen nhịp điệu.

Điều quan trọng ở đây chính là dây đàn guitar có tác động trực tiếp đến việc cảm âm của người tập đàn. Nếu quá trình chơi đàn, tập luyện đủ lâu thì chúng ta hoàn toàn có thể cảm âm tốt.

Tuy nhiên, nếu bộ dây đàn guitar không được lên đúng chuẩn trong một thời gian dài thì người chơi có thể sẽ gặp những hậu quả không mong muốn. Từ việc chơi sai cao độ, không đúng nốt, chúng ta sẽ quen với những âm thanh sai lệch. Đến khi kết hợp với band nhạc hoặc ca sĩ sẽ không thể ăn khớp.

Hướng dẫn cách lên dây đàn guitar

Hướng dẫn cách lên dây đàn guitar classic chuẩn và acoustic chuẩn

Dưới đây là một số cách Hoka gợi ý giúp bạn lên dây đàn guitar chuẩn cho cả Classic và Acoustic

Cách lên dây đàn guitar Classic chuẩn

Đàn guitar classic còn được biết với cái tên gọi khác truyền thống hơn đó là đàn guitar cổ điển. Tại sao nó lại có cái tên như vậy là bởi vì nó thường được sử dụng trong âm nhạc cổ điển, âm thanh phát ra trầm ấm và êm ái đây có lẽ là nét đặc trưng riêng biệt của dòng đàn guitar classic này.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách lên dây đàn guitar classic. Đàn guitar classic sẽ sử dụng dây bằng nilon, vì thế sẽ có một chút khó khăn hơn đàn guitar acoustic.

Thế nên cách lên dây đàn guitar classic chuẩn là chúng ta cần phải gãy dây đàn mạnh hơn nhiều so với đàn guitar acoustic để các thiết bị có thể nhận diện được âm thanh.

Cách lên dây đàn guitar Acoustic chuẩn

Đàn guitar acoustic là dòng đàn thường được sử dụng để đánh đệm hát, tiết tấu tương đối chậm rải đều và âm thanh thường đanh, khi chơi hợp âm nghe rất đều và vang. Guitar acoustic có khả năng trình diễn được ở nhiều thể loại nhạc khác nhau như nhạc cổ điển, jazz, country cho đến cả flamenco với tính biểu cảm tuyệt vời.

Đàn guitar acoustic sẽ sử dụng dây bằng sắt có độ vang và tiếng lớn vì thường sử dụng trong đệm hát. Thế nên cách lên dây đàn guitar acoustic chuẩn là chúng ta chỉ cần gãy nhẹ dây đàn, không cần phải gãy mạnh như đàn classic.

Cách lên dây đàn guitar bass

Guitar bass là một loại đàn guitar với những đặc điểm chung của loại đàn này là loại nhạc cụ dây sử dụng các ngón tay để chơi nhạc. Guitar bass về mặt hình dáng có cấu trúc khá giống một cây guitar điện.

Các cây guitar bass chủ yếu có 4 dây  cho âm thanh trầm. Dây đàn làm bằng kim loại. Tuy nhiên, kể từ năm 1967 đã ra đời thêm đàn guitar bass 5 dây, 6 dây, thậm chí là 7 dây đến 15 dây như hiện nay.

Để có cách lên dây đàn guitar bass chuẩn, ta chỉ cần lên 4 dây là:

 • Dây 6 tương ứng với nối MI (E)
 • Dây 5 tương ứng với nốt LA (A)
 • Dây 4 tương ứng với nốt RÊ (D)
 • Dây 3 tương ứng với nốt SOL (G)

Cách lên dây đàn guitar bass sẽ có một lưu ý, đó chính là tiếng của đàn guitar bass sẽ rất trầm. Vì thế để lên dây đàn guitar bass hiệu quả nhất thì bạn nên sử dụng thiết bị hỗ trợ như loa hoặc tai nghe khi bạn lên dây bằng cảm âm. Còn nếu bạn sử dụng những thiết bị chuyên dụng để lên dây đàn thì những thiết bị ấy sẽ hỗ trợ được cho bạn kể cả khi bạn không có loa.

Cách lên dây đàn guitar bằng tuner Máy lên dây đàn guitar ET-33

Máy lên dây đàn guitar ET-33
Máy lên dây đàn guitar ET-33

Hiện nay đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho những người chơi đàn. Cách lên dây đàn guitar bằng máy cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Tại đây, Guitar Hoka Shop sẽ hướng dẫn các bạn cách lên dây đàn guitar bằng máy et-33.

 • B1: Kẹp máy vào đầu của cần đàn (nơi thao tác vặn để lên dây)
 • B2: Mở máy bằng cách ấn vào phím có biểu tượng nguồn trên máy
 • B3: Gãy dây cần lên
 • B4: Xem màn hình có chuyển sang màu xanh lá chưa, nếu chưa cần vặn chỉnh dây sao cho màn hình chuyển sang màu xanh lá

Những lưu ý khi sử dụng máy lên dây đàn guitar et-33:

 •  Quan sát mũi tên được hiển thị trên máy, nếu mũi tên nằm ở hướng bên trái thì ta cần vặn dây cao lên.
 •  Nếu mũi tên nghiêng về hướng bên phải thì ta cần hạ dây thấp xuống.
 •  Cần phải xác định xem nốt của dây được hiện thị trên máy đã đúng chưa, nếu đúng rồi thì ta có thể tiếp tục chỉnh cho nốt đúng cao độ.
 • Nếu nốt trên máy chưa đúng với nốt của dây thì ta cần giảm hoặc tăng cao độ để có thể lên dây một cách chính xác nhất

Với một cái giá không quá đắt, ai trong chúng ta cũng đều có thể sở hữu Guitar Tuner ET-33 để phục vụ cho việc luyện tập chơi đàn guitar của mình. Cách lên dây đàn guitar bằng tuner này được rất nhiều người chơi đàn lựa chọn.

Dụng cụ này là một dụng cụ tuyệt vời dành cho những nhạc công guitar đích thực. Ai trong chúng ta cũng đều nên sở hữu một máy lên dây vì những lí do sau:

 • Nhỏ gọn, tiện lợi, dễ mang theo
 • Độ chính xác cao
 • Giá thành rẻ
 • Thao tác nhanh

Hướng dẫn cách lên dây đàn guitar bằng điện thoại miễn phí Phần mềm Guitartuna

cách lên dây đàn guitar bằng điện thoại miễn phí Phần mềm Guitartuna

Nếu không muốn bỏ tiền ra mua một chiếc máy lên dây đàn, bạn có thể tham khảo cách lên dây đàn bằng điện thoại. Cách lên dây đàn guitar bằng điện thoại là bạn cần tải phần mềm Guitartuna về máy. Phần mềm này có thể dễ dàng tìm thấy cả trên Appstore hoặc CH Play. Đây là cách lên dây đàn guitar bằng app.

Giao diện của phần mềm Guitartuna khá dễ hiểu. Chúng ta có thể chọn nhiều loại nhạc cụ để lên dây như guitar, bass, ukulele, violin, mandolin, banjo… Hơn nữa phần mềm này còn hỗ trợ lên dây đàn cho guitar 7 dây và 12 dây.

Có hai chế độ mà người sử dụng lựa chọn, đó chính là chế độ tự động và chế độ thủ công. Khi ở chế độ tự động, Guitartuna sẽ tự nhận diện dây mà bạn đang gãy mà hướng dẫn bạn cần căng dây hay hạ dây. Ở chế độ thủ công, bạn cần chọn một dây trên phần mềm trước, sau đó gãy dây.

Ưu nhược điểm của hai chế độ này chính là:

 • Chế độ tự động có độ chính xác thấp hơn chế độ thủ công, nhưng thể giúp người chơi rảnh tay trong lúc lên dây đàn, không cần thao tác với máy.
 • Chế độ thủ công có độ chính xác cao hơn, bù lại cần phải thao tác mỗi khi muốn lên dây khác.

Tải GuitarTuna trên Android | Tải GuitarTuna trên iOS

Chỉnh theo cảm âm

Đây là cách lên dây đàn guitar khó nhất, đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và thâm niên nhất định trong âm nhạc. Cảm âm có nghĩa là khi nghe một nốt nhạc bất kì, bạn biết nốt đó chính xác là nốt nào.

Cảm âm là việc cảm nhận được âm thanh và những tính chất của nó. Tính chất của âm thanh có rất nhiều yếu tố bao gồm: cao độ, âm lượng… Cảm âm trong âm nhạc cụ thể là cảm nhận được những yếu tố này. Tuy nhiên thường được chú trọng vào cao độ và trường độ hơn hết.

Để lên dây đàn guitar bằng cách cảm âm. Bạn chỉ cần gãy liên một dây, sao đó vặn núm chỉnh dây đến khi bạn cảm thấy dây đã ở đúng nốt. Chỉ đơn giản như thế nên các lên dây này đòi hỏi bạn phải là một người tập luyện trong âm nhạc một thời gian đủ dài.

Cách lên dây đàn guitar online

Cách lên dây đàn guitar online
Cách lên dây đàn guitar online

Với nhu cầu của rất nhiều người sử dụng, những web lên dây đàn guitar online cũng đã ra đời. Đây là những công cụ đo âm trực tuyến với sự hỗ trợ từ micro máy tính.

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn không có micro thì bạn sẽ không lên dây đàn guitar bằng web online được. Web sẽ thu tiếng đàn qua micro và hoạt động tương tự như các hoạt động của máy lên dây và điện thoại. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn không có micro thì vẫn có cách lên dây đàn guitar cho bạn. Đó chính là đo âm thủ công.

Bằng cách ấm vào âm của dây đàn tương ứng trên các web online, bạn chỉ cần gãy dây đàn liên tục và núm chỉnh dây. Web sẽ liên tục phát ra tiếng dây chuẩn, và việc của bạn là vừa vặn núm chỉnh dây, vừa gãy dây đàn cho đến khi tiếng đàn của bạn giống như tiếng được phát từ máy tính.

Vậy, cách lên dây đàn guitar không bị đứt là như thế nào?

Thường những người mới chơi đàn guitar khi thay dây sẽ có rất nhiều điều khiến họ bối rối. Trong đó có việc vặn núm chỉnh dây mạnh nhẹ như thế nào. Và nếu bạn chỉnh dây quá căng, đương nhiên dây sẽ bị đứt.

Dây đàn guitar dễ bị đứt nhất là những dây mỏng nhất như:

 • Dây 1 – MI (E)
 • Dây 2 – SI (B)
 • Dây 3 – SOL (G)

Cách lên dây đàn guitar không bị đứt chính là:

 • Vặn núm chỉnh dây nhẹ nhàng, mỗi lần chỉ nên vặn một chút, không nên vặn quá nhiều
 • Khi thấy dây đàn đã quá căng mà nốt vẫn chưa đúng thì nên dừng lại và kiểm tra lại nốt cần lên.
 • Không nên gãy, móc dây đàn quá mạnh

Ngoài ra thì cũng có rất nhiều nguyên nhân khiến dây đàn guitar bị đứt mà không liên quan đến việc lên dây đàn guitar.

Trên đây là những hướng dẫn cách lên dây đàn guitar chuẩn mà Hoka Guitar Shop tổng hợp và gửi đến cho những người yêu mến loại nhạc cụ này. Nếu bạn là một người mới chơi đàn, tìm hiểu cách lên dây đàn thì Hoka Guitar Shop có một lời khuyên dành cho bạn. Đó chính là cho dù bạn sử dụng công cụ gì để lên dây thì cũng nên lên dây một cách từ từ và chậm rãi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)