Khi chơi guitar có cần để móng tay không?

Không có chứng minh nào xác định có nên để móng khi chơi guitar. Tuy nhiên nếu bạn hỏi Hoka chơi guitar có cần để móng tay không thì Hoka sẽ gợi ý rằng bạn nên để móng dài 1 chút thì tiếng đàn sẽ vừa có độ ấm của thịt, vừa có độ vang của móng.

Hãy cùng Hoka Guitar Shop sẽ phân tích sâu một chút về ưu và nhược điểm khi để móng cũng như hình dạng riêng từng móng nhé!

Từ khi Hoka Guitar thành lập đến nay gặp không ít những khách hàng đặt câu hỏi cho Hoka liên quan đến vấn đề chơi guitar có cần để móng tay. Ngay đến cả các bậc thầy lớn cũng chia ra làm hai luồng ý kiến khác nhau.

Vậy:

 • Khi tập chơi đàn Guitar có cần phải để móng tay?
 • Nếu không để móng tay có thể tập được đàn Guitar?
 • Để không để móng tay và để móng tay khi chơi đàn Guitar thì âm thanh có gì khác không?
 • Để móng tay chơi đàn có hay hơn không?
 • Có những khó khăn, hạn chế hay lưu ý gì khi để móng tay khi chơi guitar không?
 • … Và rất nhiều câu hỏi khác

Tất cả sẽ được Hoka giải đáp trong bài ngày hôm nay trước tiên hãy cùng tìm hiểu các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới chơi guitar có cần để móng tay không nhé!

Nghệ sĩ guitar nổi tiếng trên thế giới chơi guitar có cần để móng tay không?

 • Nghệ sĩ Mauro Giuliani và Fernando Sor đều không để móng tay khi chơi đàn Guitar 1 vote cho team không để móng nhé
 • Nghệ sĩ Tarrega khi còn trẻ có để móng tay khi chơi đàn Guitar tuy nhiên vào những năm tháng cuối cuộc đời thì ông lại không để móng khi chơi Guitar.
 • Một nghệ sĩ khá nổi tiếng và từng trở thành tiêu chuẩn của nhiều người trên thế giới đó là Segovia khi chơi Guitar đã để móng tay và kêu gọi mọi người phải làm theo.
 • Thế giới Fingerstyle guitar thì có các nghệ sĩ như Doyle Dykes, Clive Carroll, Pete Huttlinger – cũng để móng khi chơi Guitar. Tất cả họ đều có những thành công rất tuyệt vời!
 • Joe Robinson, Tommy Emmanuel, Michael Fix không để móng khi chơi Guitar và họ cũng là những tay chơi Guitar cực kì đỉnh và chuyên nghiệp.

Từ đó cho thấy câu hỏi chơi guitar có cần để móng tay không, tùy thuộc vào mỗi người nên chỉ cần bạn đam mê Guitar thì bạn có thể để hay không đều được.

Nếu bạn là một nghệ sĩ chơi đàn Guitar cổ điển thì bạn nên cần để móng tay dài trên ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn (p, i, m, a) trên bàn tay phải của bạn. Móng tay của bạn nên để đủ dài sẽ giúp bạn nhổ dây một cách tốt hơn.

Thì câu trả lời sẽ là CÓ cho câu hỏi chơi guitar có cần để móng tay hay không.  Đối với một số trường hợp cụ thể thì nên để móng tay khi chơi đàn sẽ thuận lợi rất nhiều.

Hầu như tất cả các nghệ sĩ chơi Guitar cổ điển đều sẽ để móng tay trên bàn tay phải theo cách của riêng mình. Tùy theo cách để móng tay mà người chơi đàn có thể tận dụng hết ưu điểm để tạo ra âm thanh hay, to, rõ ràng và phong phú.

Tuy nhiên, để có được âm thanh như vậy, bạn phải căn chỉnh chính xác chiều dài và hình dạng móng tay của mình. Bởi chỉ cần một thay đổi nhỏ thôi cũng sẽ ảnh hưởng đến phần lớn âm thanh, âm lượng, âm sắc, kỹ thuật chơi … của cây đàn Guitar mà bạn đang sở hữu.

Bài viết này Hoka sẽ hướng dẫn cả nhà một số cách nuôi và để móng tay khi chơi đàn guitar cổ điển. Đồng thời gợi ý giúp bạn 4 mẫu móng tay khác nhau mà bạn lựa chọn.

Những ưu và nhược điểm của hai lựa chọn

đánh đàn guitar có cần để móng tay

Trước khi quyết định chơi guitar có cần để móng tay không hãy cùng Hoka tìm hiểu rõ ưu – nhược điểm của từng chọn lựa nhé: Chơi guitar có nên để móng tay hay không thì ta phải so sánh hay-dở giữa 2 cách từ đó mà chọn ra cách phù hợp với mình.

Ðầu tiên bạn phải khẳng định là đó là 2 trường phái mà trong đó đều có mặt các bậc thầy lớn.

Chơi guitar để móng tay

 • Ưu điểm: Tiếng đàn phát ra âm sắc khỏe, âm thanh phong phú
 • Hạn chế: Nếu bạn nào không chơi quen thì sẽ thấy khó hơn không móng vì bạn cần phải để dây lướt qua phần thịt của đầu ngón tay rồi mới chạm vào móng để tránh các tạp âm do từ dây đàn chạm thẳng vào móng, như vậy là rắc rối hơn. Hạn chế lớn nhất chính là bạn cần thường xuyên phải chăm sóc, giữ gìn móng ðể luôn có tiếng đàn như bạn mong muốn.

Chơi guitar không để móng tay

 • Ưu điểm: dễ lấy tiếng đàn tròn trịa, sạch và dễ gảy hơn vì bạn chỉ cần đặt dây vào giữa đầu ngón tay rồi bật là bạn sẽ có một âm mới rồi.
 • Hạn chế: bạn sẽ khó gảy được tiếng fortissimo (thật mạnh), nếu như không có kinh nghiệm và kỹ thuật vững thì ít thay đổi được âm sắc vốn là thế mạnh của guitar.

Tác dụng móng tay với âm thanh của đàn Guitar 

Hành trình của dây đàn khi rời khỏi móng tay của bạn chịu ảnh hưởng bởi ba yếu tố chính:
– Động tác ngón tay phải của bạn.
– Hình dạng móng tay của bạn.
– Tư thế để bàn tay phải của bạn – tư thế này được xác định bởi các điều sau:

 • Điểm cánh tay phải bạn buộc tiếp xúc với đàn.
 • Độ cao của đầu cần đàn.
 • Độ cao của cây đàn so với thân hình của người bạn.
 • Tư thế của đàn từ bên phải hay bên trái thân hình của bạn.

Những ngón tay nào cần để móng tay dài?

Tác dụng móng tay với âm thanh của đàn Guitar 
Chơi guitar có cần để móng tay

Chiều dài chuẩn của móng tay:

Khi tìm hiểu về chiều dài móng tay tiêu chuẩn, Hoka khuyến khích bạn nên để móng tay dài tầm 2-3 mm. Với chiều dài này đảm bảo bạn sẽ chơi Guitar dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều. Để đạt được chiều dài móng tay tiêu chuẩn bạn sẽ cần 1 – 2 tuần (sẽ còn tùy thuộc vào tốc độ phát triển của móng tay mỗi người).

Đối với người có ngón tay cái, bạn nên để dài khoảng ½ cm. Để đạt được chiều dài móng tay này bạn sẽ cần từ 4 – 8 tuần.

Thử nghiệm với từng kiểu và độ dài móng tay khác nhau:

Tuy những điều mà Hoka nêu trên là tiêu chuẩn nhưng bạn nên thử để biết kiểu nào phù hợp với bạn và cho bạn cảm giác chơi thoải mái nhất.

Nói tổng quan thì việc bạn để móng tay dài là tốt cho việc:

 1. Chơi free stroke
 2. Chơi accurately
 3. Chơi loudly
 4. Cần âm thanh tươi và sáng, rõ ràng giai điệu

Móng tay kiểu hơi hướng “hort” phù hợp với:

 1. Chơi rest stroke
 2. Chơi ở tốc độ nhanh hơn
 3. Cần guitar có giai điệu êm dịu và ấm áp

4 Hình dạng móng đặc trưng

Khi móng tay của bạn đã phát triển đến một chiều dài chuẩn mà Hoka đề cập ở phía trên, hãy thử đến những hình dạng móng tay phù hợp với cá nhân bạn. Có rất nhiều cách khác nhau bạn có thể lựa chọn, các mẫu móng tay sẽ có các ưu điểm hoặc khuyết điểm riêng biệt.

Móng tay của mỗi người sẽ có những kết cấu và hình dạng khác nhau nhưng khả năng sử dụng thì vẫn tương đối. Thậm chí mỗi một móng tay của bạn đã khác nhau từ ngón này qua ngón kia. Móng tay khác nhau ở độ cong, độ dầy, kết cấu và vị trí của chúng trên mỗi ngón tay.

Những khác biệt này, cùng với sự bất đồng giữa hình dạng đầu ngón tay sẽ ảnh hưởng trực tiếp việc tạo dáng cho móng tay. Chính vì thế, ta không thể đưa ra những thông tin mang tính tuyệt đối chính xác về việc nên tạo dáng móng tay như thế nào.

Tạo dáng móng tay là một vấn đề của từng cá nhân, từng người sử dụng guitar, chúng đòi hỏi sự thử nghiệm và điều chỉnh một cách cẩn thận nhất.

 •  Móng tay dạng tròn:

Móng tay tròn là hình dạng móng tay phổ biến nhất bây giờ mà những người chơi đàn Guitar Classic thường hay sử dụng. Ưu điểm của cách để móng tay dạng tròn này là linh hoạt, dễ sử dụng, giai điệu cân bằng – không quá sáng hoặc quá tối.

Nếu bạn không chắc chắn về hình dạng móng tay của chính mình, Hoka khuyên bạn nên bắt đầu với kiểu móng để tròn này.

Để có móng tay hình tròn bạn cần làm như sau: Từ hình squoval, bạn giũa hai góc cạnh tròn thêm dần vào tâm điểm ở phần đầu cạnh tip để tạo sơ hình tròn. Dần dà hình dạng này sẽ rõ nét và sử dụng khi chơi đàn trở nên dễ dàng hơn.

 •   Móng tay dạng dốc

Móng tay dốc

Móng tay dạng dốc là hình dạng móng tay phổ biến tiếp theo mà người chơi Guitar sử dụng. Chơi guitar có cần để móng tay thì bạn hãy thử hình dạng móng tay dốc kiểu này thử đi. Nó sẽ giúp giảm sức căng của dây đàn khi bạn đánh Guitar và cho giai điệu êm dịu, ấm áp.

Để giũa được bộ móng tay dốc như trong hình trên bạn cần chọn theo một hướng dốc về bên trái hay bên phải tùy ý. Độ dốc không cần quá lớn, chỉ hơi chéo một chút so với đường thẳng là được.

Khi bạn chơi, phần dây đàn chạm trực tiếp vào đầu tiên nên ở vị trí phía dưới dốc và trượt lên phần cao hơn.

 •   Móng tay dạng vuông (bằng)

Móng tay vuông

Với móng tay kiểu bằng như này, đầu móng tay của bạn càng bằng bao nhiêu thì chuyển động của dây đàn khi rời khỏi móng tay sẽ càng chậm bấy nhiêu. Kiểu để móng tay bằng sẽ cho giai điệu Guitar bạn chơi âm thanh êm dịu và ấm.

Móng tay kiểu bằng đặc biệt vô cùng tốt cho người chơi sử dụng kỹ thuật rest stroke và fast scales.

Nếu bạn muốn tạo dáng móng vuông hoàn hảo, bạn cần dũa cạnh móng theo hướng thẳng và đảm bảo rằng đầu móng vuông với cạnh móng.

Khi bạn đã tạo được dáng vuông, bạn nên dũa cho hai đâu hơi bo nhẹ giúp bộ móng trông nhẹ nhàng hơn.

 •   Móng tay dạng nhọn

Móng tay nhọn

Móng tay hình dạng nhọn là kiểu được ít người chơi Guitar sử dụng. Tuy nhiên có một số người đặc biệt thích kiểu móng tay này vì họ cảm thấy phù hợp và cho âm thanh tươi sáng.

Để tạo được hình dáng móng tay nhọn rất đơn giản bạn hãy dũa móng tay hai bên cạnh thật đều và nhọn lên cho tới khi tạo được đầu móng ưng ý nhé.

Đánh bóng móng tay

Ngoài việc chơi guitar có cần để móng tay thì bạn nên kết hợp đánh bóng móng sẽ giúp móng tay của bạn trông thật khỏe mạnh, do đó không nên bỏ qua bước này bạn).

 • Hãy sử dụng một bộ đệm móng tay ba chiều, di chuyển nó đi từ bên này sang bên kia theo chuyển động hình răng cưa trên mỗi móng tay nhiều lần như vậy. Điều này sẽ tẩy các tế bào chết và kích thích khu vực bên dưới móng tay để nó sáng lên.
 • Tiếp theo cần loại bỏ phần thô ráp bằng giấy nhám.
 • Cuối cùng, bạn dùng một miếng mút mỏng để đánh bóng móng tay của bạn.

Chủ đề chơi guitar có cần để móng tay hay không đã được Hoka gửi đến bạn một cách đầy đủ nhất. Các bạn đọc hiểu nếu còn điều gì thắc mắc thì cứ nhắn tin trực tiếp hoặc gọi vào số hotline để được Hoka tư vấn trực nhé.

Để có những trải nghiệm học và chơi đàn lâu dài, không tránh khỏi những lúc chưa hiểu và bị hạn chế các kiến thức học đàn. Điều này cũng khá là dễ hiểu, không chỉ là chơi đàn guitar có cần để móng tay mà mỗi một ngày qua đi ta sẽ được học thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Đừng nản lòng bạn nhé, vì đã có Hoka sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

5/5 - (1 bình chọn)