Luyện Cảm Âm Guitar Đơn Giản Giúp Đệm Hát Dễ Dàng Qua 9 Cách

Cảm âm là một kĩ năng khá khó đối với những người vừa bước chân vào con đường học âm nhạc. Để có thể luyện cảm âm guitar đơn giản và đệm hát, người chơi cần phải nắm được lý thuyết về nhạc lý và một số kĩ năng nhất định.

Ở bài viết dưới dây, Hoka Guitar Shop sẽ gửi đến bạn hướng dẫn cảm âm guitar. Song song với đó là những ứng dụng có thể giúp bạn thu ngắn thời gian luyện tập kĩ năng này. Chúng ta hãy cùng đọc nhé!

Cảm âm là gì? Có cần thiết khi học guitar?

Cảm âm có thể hiểu đơn giản là khi bạn nghe một giai điệu bất kì, bạn có thể nhận biết được giai điệu đó đang được chơi ở tone nào, gồm có những hợp âm gì, và thậm chí những note nhạc trong giai điệu đó là những nốt gì.

Khi chơi đàn, khả năng có thể nhận biết được mình đánh bị lạc tone hoặc sai nốt thì đó chính là kĩ năng cảm âm.

Không chỉ ở guitar, mà kĩ năng cảm âm luôn cần thiết khi bạn chơi bất kì nhạc cụ nào, thậm chí bạn chỉ là người hát. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã từng chứng kiến “người hát bất chấp” trong những buổi karaoke hoặc tiệc tùng. Gọi là “bất chấp” là bởi vì họ bất chấp tone, nhịp, nốt,… và cứ hát rất tự nhiên. Cho dù ta có giải thích về cao độ của bài hát ra sao thì họ cũng rất khó để nắm bắt được. Điều này thể hiện vai trò của cảm âm trong âm nhạc.

Với khả năng luyện cảm âm guitar, khi nghe đoạn nhạc dạo của một bài hát thì bạn cũng sẽ dễ dàng đoán được nốt đầu tiên của bài hát ấy là gì. Và quan trọng nhất, khi một người đã giỏi cảm âm, việc hát đúng cao độ của một bài hát khó sẽ là một điểu vô cùng dễ dàng.

Khi học lên cao hơn hoặc khi khả năng cảm âm của bạn đã ở mức tốt thì bạn thậm chí còn có thể nhìn sheet nhạc và biết được cao độ từng nốt trên giấy (gọi là sight-readingsight-reading).

Từ những điều trên ta có thể rút ra được một điều rằng: luyện cảm âm guitar rất cần thiết khi học guitar. Khi bạn chơi guitar để đệm hát, cảm âm tốt sẽ giúp bạn dò được tone một bài hát bất kì, ngay khi đó là một bài hát mới. Khi bạn chơi guitar solo, cảm âm tốt sẽ giúp bạn tưởng tượng được bài hát thông qua sheet nhạc.

Luyện Cảm Âm Guitar Đơn Giản Có cần thiết khi học guitar?

Các điều kiện cần để luyện cảm âm guitar

Không phải tự nhiên bạn có thể cảm âm được như các thiên tài, để có thể cảm âm một cách thuần thục một cách dễ dàng bạn cần có quá trình luyện cảm âm guitar cơ bản đến nâng cao, dưới đây là 9 gợi ý giúp bạn hoàn thiện.

1/ Tự hát tự đàn 1 bài hoàn chỉnh

Như bạn đã biết, cảm âm là khi ta có thể hát đúng được cao độ của một bài hát. Nói một cách chính xác là hát được đúng nốt trong bài nhạc. Cách luyện cảm âm guitar là đầu tiên, bạn cần hát được một bài hát đúng nốt, đúng cao độ của nốt.

Khi vừa đàn vừa hát, bạn sẽ bấm hợp âm, miệng sẽ ngân nga theo giai điệu từ cây đàn. Điều này sẽ giúp bạn khó có thể hát sai cao độ. Vì khi hợp âm của đàn đã đúng, thì khi bạn hát sai cao độ của nốt, bạn sẽ nhận ra ngay lập tức.

Kể cả khi bạn hát không hay, hát đúng nốt với đàn guitar cũng sẽ giúp bạn cải thiện được chất giọng của mình rất nhiều đấy. Vì thế hãy luyện tập cảm âm guitar đệm hát vừa đàn vừa hát thật nhiều nhé!

2/ Tune dây chuẩn xác (không cần Tunner hỗ trợ)

Tune dây chuẩn xác (không cần Tunner hỗ trợ)
Tune dây chuẩn xác (không cần Tunner hỗ trợ)

Tune dây cũng là một cách để học cảm âm đàn guitar rất tốt. Bạn hãy chỉ cầm đàn và tự lên dây theo trí nhớ của mình. Hãy lên dây đàn theo các nốt sau đây:

 • Dây 1 tương ứng với nốt MI
 • Dây 2 tương ứng với nốt SI
 • Dây 3 tương ứng với nốt SOL
 • Dây 4 tương ứng với nốt RÊ
 • Dây 5 tương ứng với nốt LA
 • Dây 6 tương ứng với nốt MI

Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của những web lên dây đàn guitar, nhưng hãy chỉ mở âm chuẩn của từng dây và cố gắng tune dây theo âm chuẩn đó.

Bằng cách đó, bạn sẽ nhận biết được mình cần điều chỉnh cao độ của dây như thế nào. Đây cũng là một cách rất hay để các bạn có thể học cảm âm.

3/ Hát được tone nhạc bất kì khi nó vang lên

Hãy bắt đầu bằng việc đổi hợp âm bài hát bạn đã hát rất quen thuộc. Bạn có thể kẹp capo lên cần đàn, dời đổi tone của bài hát và cố gắng hát theo đúng cao độ của hợp âm ấy. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể nhanh nhạy hơn khi gặp những tone hay nốt mới.

Một cách khác rất quen thuộc đối với chúng ta đó chính là mở karaoke và hát theo. Không phải là cách hát “bất chấp” đâu nhé. Bạn cần phải thật tập trung vào phần nhạc dạo, cố gắng hát đúng tone của bài hát ấy.

Hoặc nếu bạn muốn một bài tập cảm âm guitar tốt hơn, hãy vẫn chọn bản nhạc ấy, nhưng là bản hạ tone hoặc nâng tone (trên youtube luôn có rất nhiều những phiên bản như thế). Bằng cách luyện tập này, phản xạ của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

4/ Nắm vững các kiến thức cơ bản của nhạc lý

Vì tính chất khô khan và máy móc của nhạc lý nên rất nhiều bạn vừa mới học guitar đã cảm thấy khó tiếp thu, chán nản… dẫn đến việc tiếp thu bài một cách không hiệu quả. Thế nhưng những lý thuyết khó tiếp thu ấy lại chính là nền móng cho việc học âm nhạc của bạn. Không có nhạc lý, bạn sẽ mãi mãi là “người mới tập chơi”.

Nhạc lý sẽ cung cấp được cao độ, nốt nhạc, cảm âm, hợp âm,…  Học luyện cảm âm guitar và kiến thức nhạc lý cần được chúng ta tiếp thu trước khi có thể biểu diễn được một bài nhạc hay cảm âm được hoàn chỉnh một bài hát.

Xem thêm: Chinh Phục Các Nốt Nhạc Trên Đàn Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu

5/ Chạy ngón nhuần nhuyễn các âm giai

Chạy luyện ngón nhuần nhuyễn các âm giai guitar

Âm giai (hay còn được gọi là Gam, Thang âm, Scale) là một tập hợp gồm 8 nốt nhạc từ thấp đên cao được chọn từ 12 nốt nhạc: C, C#, D, D#, E, F, F#, G, G#, A ,A#, B. Âm giai được chọn theo nhiều quy luật khác nhau tuỳ theo mục đích của người chơi.

Khi một người nói bài hát này chơi ở tone D, thì có nghĩa là bài hát sẽ được chơi ở âm giai D. Vì thế tone và âm giai là như nhau. Khi vững được lí thuyết cấu tạo của âm giai, bạn sẽ có thể đoán hợp âm của một bài hát.

Trong bài hát, thông thường lúc nào cũng chỉ có nhiều nhất là 7 hợp âm, trong đó sẽ có 1 hợp âm Dim, rất hiếm khi sử dụng cho nên có thể cho rằng sẽ có 6 hợp âm thường được dùng trong một tone.

Để luyện cách nhớ hợp âm của một tone, cách tốt nhất là ta nên học thông qua vòng Canon của 7 tone chính: C D E F G A B.  Vì trong dòng canon đã bao gồm 6 hợp âm chính của tone đó rồi!

Xem thêm: Ứng dụng vòng hợp âm Canon phổ biến nhất trong guitar đệm hát

6/ Nắm bắt được quy tắc phát hiện tone

Khi ta đã có thể dò được nốt trên đàn, thì việc nhận biết được một bài hát đang được chơi ở tone gì hoàn toàn là việc ta có thể dễ dàng làm được.

7/ Luyện tập điền hợp âm

Khi bạn chơi hợp âm đầu tiên của bài hát, bạn cũng có thể rơi vào 5 trường hợp, tương ứng với việc rơi vào 5 hợp âm còn lại. Ta có thể đưa ra một ví dụ cơ bản như sau: Khi chơi hợp âm C, sẽ có 5 trường hợp xảy ra:

 • C-> G
 • C-> Am
 • C-> F
 • C-> Dm
 • C-> Em

Với việc cảm được âm cơ bản, khi tập điền hợp âm trên guitar thì bạn sẽ nhận biết được hợp âm nào là đúng, hợp âm nào là sai rất dễ dàng.

Kiến thức bổ sung: 10 Hợp Âm Đàn Guitar Cơ Bản Đầy Đủ Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

8/ Xem các clip guitar trên mạng và luyện cảm âm

Hãy tìm những clip chơi guitar trên mạng và đoán thử xem bài hát ấy đang được chơi ở tone gì, nốt gì. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh.

9/Xác định key của bài hát

Key của bài hát sẽ là hợp âm được chơi cuối cùng trong bài hát đó. Nếu bạn muốn xác định hợp âm mà bài hát được sử dụng, hãy lắng nghe và cố xác định xem hợp âm cuối của bài hát là gì. Khi đã xác định được key của bài hát. Bạn sẽ biết được rằng mình cần chơi những hợp âm nào, và những hợp âm nào thường được sử dụng nhất để tạo vòng hoà âm.

Phần mềm luyện cảm âm guitar

Dưới đây là các gợi ý của Hoka về phần mềm luyện cảm âm dành cho các iOS và Android bạn có thể tải về và luyện tập.

Phần mềm Guitar Tuna

guitar tuna

Guitar Tuna được biết là ứng dụng để lên dây đàn. Tuy nhiên, phần mềm luyện cảm âm guitar này còn dành cho những đối tượng tập luyện guitar với máy đếm nhịp, thư viện hợp âm, luyện nghe hợp âm, nghe nốt,…

Xem thêm: Top 10 App Học Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu Hoàn Toàn Miễn Phí

Phần mềm ứng dụng trò chơi Yousician

Yousician là phần mềm giúp cho người sử dụng có thể học và chơi thành thạo Piano, Bass, Ukulele và Guitar. Bằng cách đưa ra những bài tập luyện như một bản tab, đây sẽ là một ứng dụng giúp cho người chơi có thể luyện tập cảm âm guitar đơn giản rất tốt và hiệu quả.

Hoka Guitar Shop đã gửi đến bạn những thông tin cần thiết đã được chắt lọc rất cẩn thận về việc luyện cảm âm guitar. Mong rằng các bạn sẽ luôn cố gắng, giữ được sự kiên trì để có thể chinh phục được loại nhạc cụ thú vị này!

4.9/5 - (80 bình chọn)