Luyện Ngón Guitar Cơ Bản Và 3 Dụng Cụ Luyện Ngón Đàn Guitar

Bắt đầu với bộ môn guitar thì bài học đầu tiên sẽ là luyện ngón guitar cơ bản và các kiến thức về đàn. Tuy nhiên, việc luyện ngón đàn guitar cơ bản cũng làm cho một số bạn nản chí vì khả năng chuyển động các ngón tay phải uyển chuyển.

Hoka Guitar Shop hiểu bạn, vì vậy ở bài viết hôm nay Hoka sẽ mách bạn các cách luyện ngón và 3 dụng cụ luyện ngón đàn guitar để giúp bạn cải thiện nhé!

4 bước khởi động trước khi luyện ngón guitar cơ bản

Bắt đầu việc luyện ngón guitar cơ bản khi tập đàn sẽ có 4 bước khởi động trước khi chơi đàn. Các bước khởi động này vô cùng quan trọng, bởi khi được khởi động trước như vậy sẽ giúp tăng độ linh hoạt cũng như sự uyển chuyển giữa các ngón tay.

Nếu không khởi động giúp các ngón tay co giãn, tạo ra phản ứng linh hoạt cho tay thì giai điệu guitar sẽ không thể mượt mà. Dù rằng bạn học guitar bắt đầu từ đâu, học guitar cơ bản hay là học guitar nâng cao, học guitar đệm hát hay là học guitar classic thì tay vẫn quan trọng nhất nhé.

Bước 1: Xòe và khép các ngón tay

Đầu tiên là đưa hai bàn tay hướng lên trên, với các ngón tay phải khép hờ lại với nhau. Sau đó thì từ từ xòe các ngón tay ra hết cỡ và giữ tư thế ấy trong khoảng vài giây rồi tiếp theo khép các ngón tay lại chậm chậm, trở về tư thế ban đầu. Thực hiện các thao tác này tầm khoảng 5 đến 10 lần trước khi vào bài tập luyện ngón guitar cơ bản.

Bước 2: Xoay đều ngón tay cái

Bước 2 bạn hãy đưa ngón tay cái hướng lên trên (còn các ngón tay còn lại co vào lòng bàn tay). Rồi từ từ bạn hãy xoay ngón tay cái theo đường vòng tròn. Sau đó vài giây, thì tiếp tục xoay ngón tay cái theo chiều ngược lại. Hãy lặp lại các thao tác này từ 5 – 10 lần nhé!

Bước 3: Xòe và nắm cả bàn tay

Bước 3 sẽ đưa cả hai bàn tay hướng lên trên, các ngón tay thì xòe ra. Từ từ mà co các ngón tay lại thành hình nắm đấm, với ngón tay cái thì nằm bên ngoài ngón trỏ.

Bạn nhớ đừng có bóp bàn tay quá chặt và hãy giữ tư thế ấy trong vòng vài giây, rồi mở các ngón tay xòe ra trở về tư thế ban đầu. Hãy thực hiện bài tập xòe này và nắm bàn tay từ 5 – 10 lần khi khởi động.

Bước 4: Co giãn các ngón tay

Bước 4 cũng là bước cuối cùng trong bài tập khởi động là vẫn sẽ đưa hai bàn tay hướng lên trên, các ngón tay cũng xòe ra. Sau đó, hãy lần lượt co từng ngón tay (trỏ, giữa, áp út, út) cho chạm vào ngón tay cái, bạn giữ tư thế này trong vòng vài giây rồi mở ra.

Khi thực hiện bài tập này hãy nhớ luôn giữ tư thế bàn tay xòe ra như lúc ban đầu, chỉ riêng các ngón tay chạm vào ngón cái mới co lại thôi. Siêng năng thực hiện bài tập này theo thứ tự lần lượt các ngón từ 5 – 10 lần.

Luyện các ngón tay cơ bản

Sau khi bạn đã lần lượt thực hiện đủ các động tác khởi động học guitar trên, thì lúc này các bạn đã có thể thoải mái bước vào bài tập luyện ngón guitar cơ bản.

Bài tập luyện ngón đàn guitar sau đây nó không chỉ giúp tăng độ linh hoạt cho ngón tay mà còn giúp cho bạn nhớ được vị trí các nốt nhạc trên 3 khuôn đầu tiên. Và để tập luyện cho ngón hiệu quả thì cần thực hiện tốt các nguyên tắc sau:

 • Đầu tiên đàn cần được lên dây phải chính xác, không bị sai dây. Việc sai dây nó sẽ khiến bạn có đôi tay lệch.
 • Dây buông lần lượt (từ dây to nhất xuống) là: EADGBE (mì là rê sol si mí).
 • Khoảng cách cao độ đều là 1 cung (1 cung là cách 1 ô trên cần đàn, nửa cung là các ô liền nhau), duy nhất chỉ có riêng mi-fa và si-đô là cách nhau nửa cung.
 • Ngón 1 sẽ phụ trách ô đầu tiên, tiếp theo ngón 2 phụ trách ô thứ 2 và ngón 3 phụ trách ô 3.
 • Theo đó, bạn lần lượt gảy bắt đầu từ dây buông 6 EFG đến dây 5 ABC… cho đến dây 1 EFG.
 • Gảy tới nốt nào thì gọi tên nốt đó lên.
 • Tập gảy xuôi, ngược và kết hợp với việc đọc xuôi, đọc ngược như vậy cho tới khi thành thạo và nhớ nốt.

Bài tập tương tự cho cần đàn nhưng từ ô 5 trở đi, lần lượt gảy các nốt bắt đầu từ nốt ABC trên dây 6, DEF trên dây 5, GA dây 4, CD dây 3, EFG dây 2 và ABC dây 1. Chú ý dây 4 và dây 3 chỉ gảy 2 nốt và từ dây 4 xuống dây 3 bị thiếu nốt B.

Bài tập luyện ngón đàn guitar theo thang âm thứ Pentatonic

Bài tập luyện ngón guitar cơ bản thứ hai đó là luyện theo thang âm thứ Pentatonic. Đây là cách luyện ngón dành cho những ai mới học lead, thang âm Pentatonic là thang ngũ cung (duy chỉ có 5 nốt), khi chơi theo thang âm này sẽ giúp cho người luyện ngón tăng cường tư duy về lead và chạy ngón khi lead.

Ví dụ chọn thang âm Am Pentatonic thì điểm bắt đầu chạy ngón sẽ là nốt A trên dây 6 (ô 5).

 • Các nốt dây 6 gồm có AC
 • Các nốt dây 5: DE
 • Các nốt dây 4: GA (hết một vòng – bắt đầu vòng mới)
 • Các nốt dây 3: CD
 • Các nốt dây 2: EG
 • Các nốt dây 1: AC (hết vòng thứ 2).

Bạn cũng hoàn toàn có thể tự tìm các nốt này và chạy ngón (mỗi dây 2 nốt theo thứ tự như trên, chạy và đọc tên các nốt cho đến khi nhớ và thật nhuần nhuyễn).

Tự thực hiện các bài tập luyện ngón guitar cơ bản này tại nhà thời điểm đầu tuy sẽ gặp phải nhiều khó khăn, nhất là đối với người mới học và chưa quen nhiều với đàn guitar. Bạn có thể đăng ký học đàn guitar tại các học viện âm nhạc hay các thầy dạy kèm một một.

Tại đây, thầy cô giáo là những chuyên viên âm nhạc có kinh nghiệm lâu năm sẽ hướng dẫn cho các bạn tận tình từ những bài tập luyện ngón guitar cơ bản nhất. Sau khi tiến bộ, các bạn lúc này đã có thể tham gia khóa học guitar nâng cao hơn, hướng đến hình mẫu nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp.

Hãy đến và tham gia các lớp học thử miễn phí để trải nghiệm không gian đào tạo luyện đàn đem đến cho bạn.

Gợi ý dành cho bạn: Đàn Guitar Có Mấy Dây Và Thứ Tự Dây Đàn Guitar

Bài luyện ngón guitar cơ bản chromatic

Tên gọi của các bài luyện ngón đã phần nào gợi mở cho bạn về ý tưởng của bài luyện, đó chính là việc bạn sẽ phải chạy qua toàn bộ 12 nốt nhạc của trên cây đàn guitar (Chromatic có nghĩa là thang âm có 12 nốt).

Bắt đầu từ ngăn số 1 và chạy đến ngăn số 12 sau đó lại chạy ngược lại từ ngăn số 12 về lại ngăn số 1. Cứ như vậy luyện tập với cả 6 dây đàn, mỗi lần luyện hết cả 6 dây sẽ mất khoảng 5 – 10 phút thời gian, nhưng sau mỗi lần như vậy bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng rằng các ngón tay của bạn khỏe lên nhanh chóng.

Bài luyện ngón guitar nâng cao chút xíu là luyện hợp âmHợp âm

Một bài luyện ngón guitar nâng cao hơn một chút xíu đó là luyện hợp âm với đàn. Các bài luyện ngón theo các nốt nhạc trong hợp âm có thể giúp cho bạn trở nên đột phá tư duy solo và tăng cảm nhận hợp âm tốt hơn.

Vì chúng ta phải đồng ý với nhau 1 điều rằng, hòa âm là một phần không thể nào thiếu giúp làm đẹp thêm cho giai điệu, chính bởi vậy việc luyện ngón theo từng hợp âm sẽ giúp bạn phát triển hoàn thiện kỹ năng hòa âm sau này.

3 dụng cụ luyện ngón đàn guitar cần phải có khi mới tập chơi

Sau khi chúng ta đã học thành thạo cả về lý thuyết và thực hành của việc luyện ngón guitar cơ bản. Thì bước tiếp theo, cứ việc siêng năng cần cụ đều đặn luyện tập mỗi ngày, ngoài ra nó còn có 3 dụng cụ để hỗ trợ luyện ngón cho các bạn khi mới tập chơi.

Thiết bị chỉnh âm và lên dây guitar Tuner

Thiết bị chỉnh âm và lên dây guitar Tuner

Tuner là một thiết bị chỉnh âm và lên dây cho đàn guitar. Khi mới học chơi thì trình độ thẩm âm của bạn sẽ chưa được tốt, việc lắng nghe và lên dây đàn bằng tay đòi hỏi nhiều kinh nghiệm như người chơi lâu năm.

Dây đàn mà không lên đúng tone cần thiết bạn sẽ không thể nào tiếp tục các bài tập như ý muốn được và trong quá trình này bạn không thể lúc nào cũng nhờ tới sự giúp đỡ người khác. Tuner được sinh ra để khắc phục hoàn hảo vấn đề này một cách trơn tru nhất.

Bạn chỉ cần chọn một chiếc tuner chất lượng đến từ một thương hiệu uy tín, sau đó thực hiện theo hướng dẫn có sẵn là đã có thể lên dây đàn đúng chuẩn. Hiện nay tại thị trường Việt Nam phổ biến nhất là tuner của D’Addario, Boss, Planet…

Mức giá của tuner cũng không quá đắt, chỉ khoảng hơn 2 trăm ngàn đồng là bạn đã có một sản phẩm chất lượng như Tuner D’addario PW-CT-17BK, D’Addario PW-CT-17GN….

Máy giữ nhịp Metronome

Dụng cụ luyện ngón guitar

Người mới chơi guitar thường sẽ hay mắc lỗi về việc giữ đúng nhịp của bài hát, nhưng thường ít ai để ý đến. Vì có thể khi học tại lớp, thầy cô sẽ nhắc nhở bạn ngay lập tức, hoặc khi tập chung với các học viên khác bạn sẽ được giữ nhịp chung ổn định.

Tuy nhiên khi tự tập tại nhà nhược điểm này bộc lộ rất rõ và người chơi nên trang bị một máy giữ nhịp (còn gọi là Metronome).

Metronome khi hoạt động sẽ phát ra nhiều tiếng đập bụp bụp… người ta dùng đơn vị BPM (best per min) để làm thước đo. Trong một phút bạn muốn máy giữ nhịp đập bao nhiêu nhịp Metronome sẽ chia đều ra và đập. Nếu bạn chăm chỉ tập luyện thời gian dài, metronome sẽ tự hình thành trong thói quen của bạn, lúc này nhịp trong âm nhạc là bản năng của bạn.

Dụng cụ luyện ngón guitar

Máy giữ nhịp Metronome

Khi mới học chơi, bạn thường chưa quá quen thuộc với dây đàn nên việc điều chỉnh lực của ngón tay hợp lý sẽ khó khăn, đôi khi chính vấn đề đơn giản này lại khiến cho bạn nản lòng không muốn học tiếp.

Để hỗ trợ thì bạn nên mua dụng cụ luyện ngón, dụng cụ này được thiết kế 4 nút nhấn, bạn sẽ được tập với một lực nhấn phù hợp theo hướng dẫn. Khi sử dụng thường xuyên, trong một thời gian nhất định bạn sẽ quen với lực tay cần có để có thể bấm dây guitar vừa đủ mà không bị đau ngón tay.

Bạn có thể chọn dụng cụ luyện ngón của D’Addario – D’addario PWVG01 có mức giá khoảng xấp xỉ 400 ngàn đồng, không khó để bạn đầu tư.

Xem thêm: 9 Cách Bảo Quản Đàn Guitar Đúng Cách Giúp Đàn Như Mới

Trên đây là những kiến thức về cách luyên ngón guitar cơ bảnHoka Guitar Shop đã liệt kê ra. Mong rằng với bài viết này, các bạn mới học chơi đàn sẽ có thể cải thiện từng ngày cách luyện ngón của mình tốt hơn nhé.

Hoka ở đây, cam kết sẽ cùng đi với mọi người từng ngày từng ngày đến khi mọi người hoàn thiện nhất mọi kỹ năng về đàn guitar. Hãy cùng đón đọc nhiều bài viết chia sẻ kiến thức cùng Hoka các bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)