Pick Đàn Là Gì? Cách Chọn Miếng Pick Đàn Guitar Phù Hợp

Chủ đề hôm nay Hoka Guitar Shop gửi đến các bạn chơi đàn đó là Pick đàn guitar. Cụ thể hơn, Hoka sẽ phân tích Pick đàn là gì và cách chọn miếng pick đàn guitar phù hơp, hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Pick đàn guitar là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ định nghĩa lại thật rõ ràng rằng pick đàn guitar là gì để kiến thức này thật vững nhé.

Pick guitar là cầu nối giữa bạn (người trực tiếp chơi đàn) và cây đàn giúp bạn chơi đàn guitar trở nên tốt hơn, cải thiện cách chơi đàn sau một khoảng thời gian tập luyện. Sau đây chúng ta sẽ cùng phân tích rõ hơn những loại pick mà người chơi guitar nên chọn.

Cảm giác chơi và âm thanh pick nó có thể tạo ra phụ thuộc chủ yếu vào 5 yếu tố chính: độ dày, độ cứng, vân, kích thước/hình dáng, và chất liệu.

Kích thước và hình dáng pick đàn guitar

Cách Chọn Miếng Pick Đàn Guitar

Sau khi tìm hiểu được định nghĩa pick đàn guitar, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp đến sâu sắc hơn về kích thước và hình dáng của pick đàn cũng như nhiều khía cạnh về nó.

Với những chiếc pick nhỏ, khoảng cách giữa tay của bạn và dây đàn sẽ nhỏ hơn, điều này sẽ giúp cho việc thực hiện những kĩ thuật khi chơi đơn giản hơn (như palm mute hay hybrid picking).

Tuy nhiên khái niệm nhỏ là tương đối vì nó còn sẽ phụ thuộc vào kích thước bàn tay của người chơi, vì vậy mà hãy trải nghiệm để có thể lựa chọn cho mình một chiếc pick có kích thước phù hợp nhất.

Pick có nhiều hình dạng khác nhau từ cơ bản như pick tam giác (triangle), giọt nước (teardrop) cho đến những chiếc pick hình dạng kì quái (như pick shark fin là một ví dụ điển hình). Với những ai mới làm quen với cách chơi đàn bằng pick, hãy chọn giải pháp an toàn là pick hình giọt nước.

Hình dạng sẽ chỉ ảnh hưởng đến phần cảm giác cầm pick của bạn, âm thanh khác biệt hầu như chỉ phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc của pick với dây đàn thôi. Nếu pick có đầu tròn thì sẽ cho âm thanh mềm mại, êm dịu phù hợp cho phong cách quạt, pick đầu nhọn sẽ cho độ chính xác cao, cảm giác âm thanh sắc và sáng phù hợp cho lối chơi solo/lead.

Tiêu chuẩn

Đề cập việc chúng đủ rộng để tạo không gian cho tay cầm chắc chắn hơn, cho phép bạn thoải mái phát triển kỹ thuật strumming một cách nhẹ nhàng. Khi bạn gảy, mũi nhọn của miếng gảy sẽ trượt và tạo nên những âm thanh tinh xảo.

Jazz hoặc Teardrop

Chúng thường sẽ cứng hơn một chút so với các pick đàn guitar tiêu chuẩn, nhưng độ dày cũng giống thông thường. Khi bạn gảy, chúng phản hồi nhanh và mang lại cho bạn một tông nhạc cao hơn.

Đối xứng

Đối với dạng này thì chúng dễ cầm hơn và rất tốt cho những người thích học hỏi vì có tới ba mẹo để chơi bằng pick đàn này.

Vảy cá mập

Miếng gảy guitar này có thể được sử dụng theo hai cách. Đầu tiên là như là một miếng gảy tiêu chuẩn và mặt khác thì nó có thể được xoay để sử dụng nó như một cạnh đa điểm để tạo ra càng nhiều điểm tiếp xúc càng tốt khi bạn strumming.

Chất liệu của pick gảy đàn

Gỗ

Chất liệu này tương đối khá hiếm gặp và không thể làm mỏng hơn được như pick nhựa. Pick gỗ sẽ tỏa sáng nhất khi được kết hợp cùng đàn guitar acoustic vì âm thanh ấm và mộc mạc mà nó mang lại. Tuy nhiên, chất liệu này không có độ linh hoạt cao khiến cho pick rất khó sử dụng và người chơi phải mất nhiều thời gian tập luyện để làm quen.  Âm thanh từ pick gỗ sẽ được tôn lên rất nhiều khi chơi từng nốt.

Celluloid

Celluloid là vật liệu đầu tiên được dùng thay thế cho mai rùa biển từ đầu những năm 90 và được chế tạo để mang đến cảm giác và âm thanh tương tự như pick mai rùa. Nhờ Celluloid mà việc sử dụng mai rùa biển cũng được hạn chế hẳn. Người ta dùng Celluloid vì nó mềm hơn mai rùa nhưng cứng hơn nhiều so với nylon.

Loại pick này sẽ cho âm thanh cao và mạnh mẽ hơn pick nylon. Pick celluloid thường có bề mặt như ngọc trai hoặc mô phỏng pick mai rùa. Điểm trừ của chất liệu này là không bền và dễ cháy.

Acetal (hay Delrin/Tortex) 

Acetal thường sẽ có vân sạn, nó mang đến cảm giác chơi giống chất liệu mai rùa nhất. Với cảm giác gần như chất liệu mai rùa nhưng giá thành lại rẻ hơn thì đúng là một trải nghiệm tốt.

Nylon

Nylon là một chất liệu nhựa rất dẻo và trở thành sự lựa chọn phổ thông nhất của các guitarist trong suốt nhiều thập kỷ. Một số người nhận xét rằng pick mềm cho âm thanh ấm và tối hơn pick cứng, trong khi một số khác lại cho rằng âm thanh của pick mềm sáng hơn.

Stone

Bạn sẽ cực kỳ bất ngờ khi lần đầu tiên cầm trên tay một chiếc pick bằng đá vì cảm giác tuyệt vời của những chiếc pick này. Mỗi hãng sản xuất lại sử dụng những loại đá khác nhau để tạo ra pick đàn, trong đó thường gặp nhất là đá mã não (agate), cẩm thạch (jade) và ngọc thạch anh (jasper). Pick bằng đá vô cùng cứng và tạo ra âm thanh rất sáng.

Loại pick này cực kỳ bền và có màu sắc của đá rất đẹp. Tuy nhiên, pick đá phù hợp chơi từng nốt hơn quạt hợp âm và hợp với guitar điện hơn các loại đàn khác.

Nhựa

Pick đàn guitar thường được làm phổ biến nhất là bằng chất liệu nhựa. Pick nhựa thì được làm khá mỏng, rất dễ dàng khi chúng ta tạo âm thanh thay thế cho các ngón tay. Pick nhựa mang lại cho người nghe âm thanh khá ấm. Đây cũng là loại pick khiến người mới bắt đầu học đàn dễ làm quen.

Độ dày của pick đàn guitar

Độ dày của Pick gảy đànPick đàn guitar được thiết kế với độ dày mỏng, vừa, dày và rất dày. Hiện nay, thậm chí bạn còn có thể lựa chọn độ dày của pick theo đơn vị mm.

Độ dày của các miếng gảy đàn guitar thay đổi từ cực mỏng đến cực dày. Giống như hình dạng, độ dày miếng gảy đàn của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của cây đàn guitar khi chơi. Dưới đây là ba cấp độ dày gảy đàn:

  1. Mỏng (0,38 – 0,66 MM): Các pick đàn guitar này thường được uốn cong và phù hợp cho dây đàn căng. Các giai điệu được tạo ra bởi nó rất trong và rõ. Nếu bạn là người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại gảy này vì chúng dễ chơi hơn so với những loại nặng hơn.
  2. Trung bình (0,65 – 0,88 MM): Chúng cứng hơn một chút và tạo ra âm thanh dày hơn. Nếu bạn đang tìm cách để chơi các nốt đơn tốt hơn hoặc để chơi solo thì hãy chọn một gảy đàn guitar cỡ trung bình.
  3. Dày (0,96 – 3 MM): chúng hơi kém linh hoạt và phù hợp để chơi nhạc rock, hoặc phong cách solo và chơi guitar bass. Những miếng gảy này không phù hợp để strumming.

Nếu những chiếc pick gảy đàn có cùng một chất liệu như nhau thì pick dày sẽ cho âm thanh ấm và tối hơn, trong khi đó pick mỏng sẽ cho âm thanh sáng hơn và tạo ra âm thanh khi pick tiếp xúc với dây đàn rõ hơn.

Pick đàn mỏng phù hợp cho

Pick đàn guitar mỏng sẽ phù hợp với:
+ Âm thanh sáng hơn vì khi đánh bằng pick mỏng thì diện tích tiếp xúc sẽ nhỏ hơn giúp làm nổi bật tần số cao.
+ Âm thanh, dải dynamic cho cảm giác “chặt chẽ” hơn vì đi độ dẻo của pick đàn một phần giới hạn âm thanh của cây đàn lại – đặc biệt phù hợp với nhu cầu ghi âm phòng thu.
+ Lối chơi quạt trên đàn thùng nhờ dải dynamic rộng nó mang lại và độ rõ ràng của mỗi nốt trong một hợp âm.

Pick đàn dày phù hợp cho

Pick đàn guitar dày sẽ phù hợp với:
+ Âm thanh ấm áp vì trọng lượng và độ dày của nó sẽ giúp nhấn mạnh âm bass và loại bỏ bớt treble.
+ Khi chơi lead trên guitar điện vì nó mang lại khả năng chơi nhanh và chính xác cho những câu solo tốc độ cao.
+ Những âm thanh distortion nặng vì độ tách bạch giữa các nốt tốt hơn.

Vân pick gảy đàn guitar

Bề mặt của phím càng có nhiều vân sẽ tạo cho độ bám tốt hơn trình tình trạng rớt pick khi chơi mạnh hay tốc độ cao, đặc biệt là khi bạn chơi đàn trong một thời gian dài và bàn tay ra nhiều mồ hôi.

Tuy nhiên đây có thể là lợi thế hay không cũng còn tùy thuộc vào người chơi, vì cấu trúc vân khác nhau có thể ảnh hưởng đến âm thanh cây đàn nó phát ra. Những chiếc pick trơn sẽ cho ra âm thanh rõ ràng và tự nhiên nhất, trong khi những chiếc pick nhiều vân sẽ cho âm thanh “bụi” hơn và bổ sung màu sắc lạ cho cây đàn.

Cạnh phím tròn sẽ cho ấm thanh ấm và thuần khiết, còn pick sắc sẽ mang đến âm thanh mạnh và sáng hơn. Nếu bạn yêu thích âm thanh trong trẻo, bạn sẽ cần học làm quen với những chiếc pick gảy đàn dễ bị trượt khỏi tay hơn.

Lựa chọn pick đàn guitar phụ thuộc vào phong cách guitar của bạn

Lựa chọn pick đàn guitar

Việc lựa chọn pick gảy đàn guitar phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào tùy từng sở thích cá nhân và giá một chiếc pick guitar xịn cũng rất “khiêm tốn”. Vì lẽ đó bạn hãy trải nghiệm tất cả những loại pick để mà có lựa chọn cho mình những chiếc pick phù hợp nhất. Bạn sẽ thấy được rằng mỗi loại pick gảy đàn sẽ mang đến một chất âm thanh khác nhau và cảm giác chơi cũng khác nhau.

Khi lựa chọn được chiếc pick phù hợp, hãy mua thật nhiều để trữ sẵn vì pick rất dễ bị thất lạc và những công ty có thể ngừng sản xuất dòng pick đó bất cứ lúc nào.

Phong cách chơi guitar của bạn cũng tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn cho việc lựa chọn một miếng gảy đàn guitar, những phong cách chơi guitar để lựa chọn Pick như sau:

  • Khi bạn là một Guitar chơi chính: Đối với guitar chơi chính yêu cầu nên chọn một miếng gảy dày hơn sẽ cho phép kiểm soát mọi thứ một cách hiệu quả tạo nên âm thanh sẽ rõ hơn rất nhiều.
  • Khi bạn là một Guitar bè: Đối với chơi guitar bè, hãy chọn một miếng gảy nhẹ nhàng hơn vì nó sẽ giúp bạn gảy dây đàn một cách thoải mái và linh hoạt trong việc chơi các loại nhịp điệu khác nhau.

Mong rằng những thông tin bên trên của Hoka về pick đàn guitar một phần nào giúp được các bạn chơi đàn trong việc tìm hiểu và chọn mua nó. Vì một cộng đồng chơi đàn phát triển bền vững, hãy cùng Hoka đóng góp và xây dựng từng ngày bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)